Pháp đình

Ngày 21/12, xét xử cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 đồng phạm

26/11/2022, 13:50

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố về hai tội danh "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ".

Ngày 21/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả vào thứ bảy và chủ nhật, do thẩm phán Mai Văn Quang làm chủ toạ.

Ba kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao và hai kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

img

Cựu Chủ tịch AIC bị xét xử tội ""Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ".

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 12 người, cơ quan, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC, Công ty cổ phần bất động sản AIC...

Bên cạnh đó, 70 người, tổ chức tham gia tố tụng cũng được triệu tập đến phiên toà. Có tổng số hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa.

Viện KSND Tối cao cho rằng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. Đối với những bị cáo bỏ trốn, toà sẽ chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những bị cáo này.

Trước đó, ngày 24/11, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 36 bị can vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Trong số các bị can bị truy tố có cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn; Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc AIC) bị truy tố về hai tội danh "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ".

Bị can Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai) và Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ"; Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ".

Trong vụ án này, bà Nhàn bị cơ quan truy tố cáo buộc đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành 14,5 tỉ đồng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái 14,5 tỉ đồng và cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai 14,8 tỉ đồng để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn có vai trò cầm đầu, chịu trách nhiệm chính. Hiện bà Nhàn đã bỏ trốn và Bộ Công an cũng phát đi thông báo yêu cầu bà Nhàn và 7 người khác ra đầu thú.

Sau khi nhận tiền, các bị can đã tác động, tạo điều kiện cho Công ty AIC và các Công ty do Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế và trúng toàn bộ 16 gói thầu với tổng giá trị 665 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, giá các gói thầu cũng bị "nâng khống" gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.