Y tế

Ngày cuối nghỉ lễ 2/9, nườm nượp bệnh nhân đổ về BV Việt Đức

04/09/2023, 18:03

Mỗi ngày, BV Việt Đức tiếp nhận hơn 150 bệnh nhân, khoảng 50% do TNGT. Dù là ngày cuối kỳ nghỉ lễ 2/9, nhưng bệnh nhân vẫn kín khu vực cấp cứu.

Nhiều người trẻ chấn thương nặng vì TNGT

Cuối giờ chiều 4/9, khu vực cấp cứu BV Việt Đức ngày càng đông bệnh nhân được chuyển đến. Các ca bệnh nhanh chóng được sàng lọc, phân loại, chỉ định phương án xử trí. Chỗ trống của các ca bệnh được chuyển đi phẫu thuật cấp cứu, hoặc chuyển vào điều trị trong buồng bệnh chuyên khoa lại nhanh chóng được lấp kín bởi những ca cấp cứu mới.

Ngày cuối nghỉ lễ 2/9, nườm nượp bệnh nhân đổ về BV Việt Đức

 - Ảnh 1.

Trung tâm Cấp cứu BV Việt Đức kín bệnh nhân cấp cứu.

Ghi nhận tại trung tâm Cấp cứu, bệnh nhân Lò Văn T (17 tuổi, trú tại Nghĩa Lộ, Yên Bái) nằm mê trên giường bệnh với chẩn đoán đa chấn thương, gồm cả chấn thương sọ não, chấn thương vùng ngực, gan, gẫy xương đùi… Theo người nhà, T gặp TNGT khoảng 3h sáng 4/9, sau sơ cứu được chuyển thẳng về BV Việt Đức trong tình trạng nặng, co giật liên tục. "Có thể khi xảy ra TNGT, T có uống chút rượu bia sau khi tham gia sinh nhật bạn gái, lại đi đêm khuya nên tự tông vào đuôi xe ô tô", người nhà T cho hay.

Cũng tại đây, với tiên lượng rất nặng và đang được hồi sức tích cực là trường hợp em Lê Văn P (20 tuổi, Thái Bình). Mẹ P cho biết: "Vụ TNGT xảy ra là do em P đèo 3 và tự đâm vào cột một bên đường. 2 trong 3 người ngồi trên xe đều bị chấn thương rất nặng. Có khả năng, con có uống chút bia khi đi chơi ngày lễ với bạn bè".

Sau TNGT, P chấn thương sọ não, lún sọ, tụ máu não, chấn thương hàm mặt, chấn thương khung chậu, dập phổi hai bên, chấn thương gan, thận… hiện được chỉ định theo dõi sát phòng khám cấp cứu. Tuy nhiên, với đa chấn thương rất nặng sinh mạng P "ngàn cân treo sợi tóc".

Ngày cuối nghỉ lễ 2/9, nườm nượp bệnh nhân đổ về BV Việt Đức

 - Ảnh 2.

Một bệnh nhân được được hồi sức tích cực tại BV Việt Đức.

Đôi mắt lo âu, không ngừng theo dõi trạng thái của cậu con trai nhỏ mới 2 tuổi, bố bệnh nhân nhi Nguyễn Minh K (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: "Do nhà mở cửa hàng lại nằm sát đường, nên trong lúc gia đình bất cẩn, con trai băng qua đường và bị ôtô đâm phải". Hiện con được theo dõi chấn thương sọ não, gãy đùi, mất máu nhiều…

Nạn nhân TNGT có nồng độ cồn gây khó cho việc điều trị

Trao đổi với PV Báo Giao thông, BS. Hoàng Minh Đức (khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu), phụ trách kíp trực hôm nay cho biết: Trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9, tình hình tai nạn thương tích nhập viện trung bình khoảng 150 ca/ngày, trong đó khoảng một nửa là TNGT, ngoài ra, còn gặp các ca tai nạn bạo lực, độ cao. Hôm nay số lượng ca bệnh vào do ngã chiếm tới 20%.

Ngày cuối nghỉ lễ 2/9, nườm nượp bệnh nhân đổ về BV Việt Đức

 - Ảnh 3.

Bác sĩ Hoàng Minh Đức đang thăm khám cho bệnh nhân cấp cứu.

TNGT giảm hơn đặc biệt là các ca cấp cứu có nồng độ cồn, ví như ngày hôm qua chỉ có 7 ca có nồng độ cồn/72 ca TNGT nhập viện, chưa tới 10%.

Theo BS. Đức, trên thực tế, khi có nồng độ cồn, tổn thương thường nặng hơn đặc biệt ở phần so não, bởi khi tham gia giao thông sau khi uống rượu kia khiến khả năng kiểm soát kém hơn, tốc độ lái lớn hơn, khi đó TNGT dễ xảy ra hơn. Với nạn nhân TNGT thường chấn thương đa tạng và nặng hơn. Bên cạnh đó, với bệnh nhân có nồng độ cồn, gây ảnh hưởng đến tri giác, che lấp triệu chứng khiến việc chẩn đoán bệnh cũng khó khăn hơn.

Theo thống kê của BV Việt Đức, trong ngày 3 ngày lễ 2/9 (1-3/9) có tổng số 475 ca nhập viện cấp cứu, trong đó 73 ca mổ cấp cứu, 397 ca tai nạn thương tích (gồm 256 ca TNGT, còn lại là tai nạn sinh hoạt…).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.