Đường thủy

Ngày đầu năm mới của các thủy thủ đưa khách qua sông

10/02/2024, 14:25

Ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, tại các bến phà bên phía bờ An Giang nhộn nhịp hành khách qua sông du Xuân. Thủy thủ lái phà vì thế vất vả hơn nhưng với họ đây lại là niềm vui.

Vất vả mà vui

Nhằm đảm bảo phục vụ tốt việc đưa khách qua sông trong những ngày tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công ty CP phà An Giang huy động, bố trí 37 chiếc phà trọng tải từ 30 - 200 tấn hoạt động 24/24h từ ngày 6/2 (27 Tết) đến hết 14/2 (mùng 5 Tết) tại 9 bến phà trên địa bàn tỉnh. Đó là bến Vàm Cống, Châu Giang, Tân Châu, An Hòa, Ô Môi, Trà Ôn, Mương Ranh, Thuận Giang và Năng Gù.

Có mặt tại bến phà An Hoà (phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, An Giang), PV Báo Giao thông ghi nhận không khí tấp nập của người dân du Xuân.

Anh Nguyễn Hữu Tường (44 tuổi, thuỷ thủ lái phà) cho biết, đến thời điểm này anh có gần 20 năm lái phà tại các bến phà thuộc Công ty CP phà An Giang.

Bấy nhiêu năm gắn bó thì cũng chừng ấy thời gian anh Tường làm việc xuyên Tết để phục vụ người dân qua lại bến khách nối liền xã Hoà An, huyện Chợ Mới với phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên.

Anh Tường nói: "Làm việc trong những ngày này tuy vất vả nhưng vui. Vất vả vì lượt khách đi đông, vui vì được phục vụ người dân vui xuân, đón Tết".

Ngày đầu năm mới của các thủy thủ đưa khách qua sông- Ảnh 1.

Bến phà An Hoà nhộn nhịp tăng chuyến phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết.

Trường hợp đặc biệt là ông Chung Tấn Khoẻ (61 tuổi), đã về hưu nhưng bằng sự yêu nghề nên ông đã đề nghị được ở lại làm việc.

"Bến phà ngày Tết lượng khách đông và nhộn nhịp hơn ngày thường. Từng chiếc phà đưa khách qua sông với chúng tôi là điều hạnh phúc", ông Khoẻ cho biết.

Còn tại bến phà Vàm Cống (phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, An Giang) lượt hành khách qua lại trong những ngày Tết đông hơn so với ngày thường khoảng 300 lượt.

Người dân đi đông tạo nên không khí vui tươi nơi bến phà vừa hoạt động trở lại trong những ngày đầu tháng 9/2023.

Ông Trương Văn Hiệp (58 tuổi) cho biết, năm nay nữa là đã 29 năm ông gắn bó với các bến phà trên địa bàn tỉnh An Giang.

Khi bến phà Vàm Cống hoạt động trở lại sau bốn năm nhường chỗ cho cây cầu Vàm Cống, ông được công ty điều động về làm việc tại bến phà này.

Ông Hiệp cho biết thêm: "Chừng ấy thời gian tôi làm việc tại các bến phà đều làm xuyên Tết để đưa khách qua sông. Điều này mang đến niềm vui vì mình được đóng góp công sức giúp người dân qua sông để đến thăm bà con, đón Tết đoàn viên".

Phà vừa cập bến, ông Huỳnh Phước Sang (53 tuổi), thủy thủ lái phà Vàm Cống cho hay: "Làm công việc lái phà vui nhất là những ngày Tết như vầy vì lượt người qua sông nhiều. Ngày thường đã trách nhiệm còn những ngày này tinh thần làm việc càng nâng cao hơn".

Đảm bảo chế độ theo quy định

Ông Trịnh Tấn Phước, Giám đốc xí nghiệp phà An Hoà, Công ty CP phà An Giang cho biết, trong số các bến phà trên địa bàn tỉnh An Giang thì bến phà An Hoà là đông nhất.

Do vậy, đơn vị đã bố trí 6 phà chạy liên tục. Trên mỗi chiếc phà được sắp xếp ba nhân viên có đủ năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo không gián đoạn trong việc qua lại của người dân.

Trung bình mỗi ngày, bến phà An Hòa đưa rước khoảng 15.000 lượt khách, riêng trong những ngày Tết - đặc biệt là ngày 30 Tết, số lượng hành khách tăng lên 24.000 lượt.

"Khi bố trí anh em nhân viên thuỷ thủ làm việc, đơn vị đã quán triệt tinh thần trách nhiệm và đều được sự đồng thuận của tất cả mọi người. Trong công việc, nhân viên phà và thuỷ thủ đều làm rất trách nhiệm với mong muốn phục vụ người dân tốt nhất", ông Phước cho biết thêm.

Ngày đầu năm mới của các thủy thủ đưa khách qua sông- Ảnh 2.

Nhân viên tại các bến phà ở An Giang được tăng 300% lương theo quy định.

Trong khi đó, tại bến phà Vàm Cống, ông Lý Hoàng Minh, Giám đốc xí nghiệp phà Vàm Cống thông tin, để đảm bảo phục vụ tốt hơn việc qua lại của người dân trong thời gian tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị đã bố trí ba chiếc phà tải trọng 60 tấn hoạt động liên tục.

Trên mỗi chiếc phà đều có hai nhân viên phối hợp nhịp nhàng khi phục vụ người dân qua sông.

Ông Minh nói: "Để khích lệ tinh thần anh em thuỷ thủ làm việc, đơn vị đã tăng thêm 300% lương theo quy định. Điều này giúp anh em có thêm tinh thần làm việc xuyên Tết".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.