Quản lý

Ngày mai (1/10), nhiều quy định mới về đăng kiểm, phí đường bộ có hiệu lực

30/09/2021, 19:16

Từ 1/10, bắt đầu áp dụng mẫu tem đăng kiểm mới, khi đăng kiểm không phải xuất trình giấy bảo hiểm, miễn truy thu phí đường bộ với xe thanh lý...

Đi đăng kiểm không phải trình bảo hiểm xe

Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ ngày mai (1/10) Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế Thông từ số 70/2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Điểm mới nổi bật được quy định tại thông tư mới là chủ phương tiện khi làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như trước.

Khi đăng kiểm định kỳ, chủ xe chỉ phải xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính, giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng; hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe).

img

Từ 1/10, khi làm thủ tục đăng kiểm chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe

Tuy nhiên, đối với các xe kinh doanh vận tải và xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera, chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu hồ sơ; cung cấp thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang điện tử quản lý điện tử thiết bị giám sát hành trình, camera.

Cũng từ ngày mai sẽ bắt đầu sử dụng mẫu tem kiểm định mới để phân biệt xe ô tô kinh doanh vận tải và không kinh doanh vận tải.

Tem kiểm định của xe kinh doanh vận tải có nền màu vàng và xanh phía dưới; còn tem cho xe không kinh doanh vận tải có màu xanh lá cây và xanh dương.

img

Mẫu tem đăng kiểm mới

Về chu kỳ đăng kiểm, xe ô tô kinh doanh vận tải chở người đến 9 chỗ được tăng thời hạn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng so với trước. Cụ thể, xe kiểm định lần đầu sẽ có chu kỳ 24 tháng. Trong khi đó, đăng kiểm định kỳ có thời hạn 12 tháng/lần. Tuy vậy, việc này chỉ áp dụng đối với xe có thời hạn sản xuất đến 5 năm. Sau thời hạn 5 năm và đối xe đã sản xuất trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

Liên quan đến cảnh báo đăng kiểm, trường hợp xe vi phạm giao thông và có thông báo bằng văn bản của cơ quan chức năng đến Cục Đăng kiểm VN về việc chưa chấp hành giải quyết, Cục Đăng kiểm VN sẽ đưa lên hệ thống cảnh báo đăng kiểm. Trường hợp này xe chỉ được cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày/lần.

img

Xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc Liên hiệp hợp tác xã được bổ sung vào đối tượng không chịu phí đường bộ, nếu dừng hoạt động liên tục 30 ngày trở lên.

Mở rộng đối tượng miễn phí đường bộ

Cục Đăng kiểm VN cũng cho biết, từ 1/10, Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính (quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ, thay thế Thông tư số 293/2016) cũng có hiệu lực thi hành, với một số quy định mới tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, xe ô tô của doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ thuộc diện được miễn phí đường bộ.

So với trước, thông tư bổ sung đối tượng xe của liên hiệp hợp tác xã và mở rộng phạm vi hoạt động của phương tiện là "không thuộc hệ thống giao thông đường bộ" thuộc diện không thu phí, thay vì trước đây chỉ quy định đất thuộc doanh nghiệp quản lý. Loại xe này chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, còn không cấp tem kiểm định.

Các trường hợp xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên được miễn nộp phí đường bộ. Chủ phương tiện làm đơn xin dừng lưu hành gửi Sở GTVT, sau đó nộp cho trung tâm đăng kiểm.

Nếu đơn nộp trung tâm đăng kiểm trong vòng 2 ngày, trung tâm đăng kiểm lập biên bản thu tem phí sử dụng đường bộ theo ngày xác nhận đơn.

Cũng từ 1/10, thủ tục miễn thu phí sử dụng đường bộ đối với xe cứu thương, xe phục vụ tang lễ… được đơn giản hóa tối đa. Đơn vị đăng kiểm chỉ cần căn cứ vào giấy đăng ký xe để không thu phí đường bộ, chủ phương tiện không phải làm thêm thủ tục nào khác.

Thông tư cũng quy định không truy thu phí đường bộ đối với xe ô tô trong thời gian chờ phát mại, thanh lý (xe bị tịch thu, thu hồi bởi cơ quan nhà nước; xe của cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập; xe của lực lượng quốc phòng, công an thanh lý; xe thế chấp bị ngân hàng thu hồi...). Chủ mới của phương tiện chỉ phải nộp phí đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.