Pháp đình

Ngày mai (16/12), hai cựu Bộ trưởng hầu toà vụ Mobifone mua AVG

15/12/2019, 11:27

Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Tổng công ty Mobifone mua lại 95% Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu - AVG.

img
Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và bị can Trương Minh Tuấn - Ảnh- Bộ Công an

án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.àm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng này.

Phiên tòa sẽ diễn ra tại địa điểm mới của TAND Hà Nội (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội). Được biết, HĐXX gồm 2 thẩm phán, do bà Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. 03 kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND Hà Nội giữ quyền công tố gồm ông Phan Hải Đăng, ông Đặng Như Vĩnh và bà Trần Thị Thanh Huyền.

Trong vụ án này, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng 11 bị can khác bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự. Bị can Phạm Nhật Vũ- cựu Chủ tịch HĐQT AVG bị truy tố tội: Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà còn bị cơ quan công tố truy tố thêm tội: Nhận hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, năm 2015, Mobifone chi 8.900 tỷ đồng để thực hiện dự án mua 95% cổ phần của AVG. Bộ TT&TT có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

VKSND cáo buộc quá trình thực hiện dự án này, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 11 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ Mobifone và AVG đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG. Hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng.

Trong đại án này, cũng ghi nhận số tiền hối lộ các quan chức lên đến mức "cực khủng'. Cụ thể, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD. Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 - 400.000 USD, nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra, ông Son còn thừa nhận vào dịp lễ, Tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.

Quá trình điều tra, ông Son, ông Tuấn đều nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng, ông Tuấn xin nộp 2,12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Dự kiến ngày 25/12 tới, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục đưa ra xét xử vụ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đối với bị cáo Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông).

Cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn tiếp tục bị triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong phiên xử này.

Vào ngày 25/11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án trên nhưng phải hoãn sau đó vì ông Trương Minh Tuấn có đơn xin vắng mặt. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng cần phải có lời khai tại tòa của ông Trương Minh Tuấn liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Anh Tuấn.

Khi ngày 16/12, tại TAND TP Hà Nội cũng sẽ diễn ra phiên xử vụ đại án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Phiên xử dự kiến diễn ra đến 31/12. Trong phiên tòa này, hai cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị triệu tập với tư cách bị cáo.

Như vậy, ông Trương Minh Tuấn không thể cùng lúc có mặt ở tòa Phú Thọ và tòa Hà Nội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.