Đô thị

Ngày mai diễn ra Tọa đàm: "Vì sao khách chưa quay trở lại bến xe?"

23/04/2024, 08:32

14h chiều mai (24/4), tại Hà Nội, Báo Giao thông tổ chức tọa đàm "Vì sao khách chưa quay trở lại bến xe?".

Ngày mai diễn ra Tọa đàm: "Vì sao khách chưa quay trở lại bến xe?"- Ảnh 1.

Các bến xe trên địa bàn Hà Nội đang nỗ lực đổi mới diện mạo. Ảnh minh họa

Trật tự văn minh đô thị phụ thuộc rất nhiều vào vận tải và đặc biệt là vận tải khách. Hiện nay, người dân ngày càng có nhu cầu đi lại cao hơn, cần chất lượng dịch vụ tốt hơn, các doanh nghiệp cũng tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu đó. 

Vì vậy, các loại hình vận tải nở rộ gây mất an toàn, an ninh. Người dân vô tư chọn lựa các xe vận tải không phép hoặc trái phép cho hành trình của mình dẫn tới nhiều hệ luỵ, rủi ro.

Trong bối cảnh đó, các bến xe lại thưa thớt, vắng khách, xe đăng ký kinh doanh vận tải khách thông báo cắt lốt, ngừng hoạt động.

Theo thống kê từ Sở GTVT Hà Nội, mạng lưới tuyến vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh đường bộ kết nối từ Hà Nội đi 41 tỉnh với 897 tuyến vận tải, 502 đơn vị vận tải, 3.303 phương tiện, 3.556 chuyến/ngày. Trong đó, có 52 đơn vị vận tải thuộc Hà Nội với 730 xe từ 6 bến xe: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa và Sơn Tây và Nước Ngầm.

Những năm qua, bộ mặt các bến xe khách ngày càng được cải thiện, không chỉ được xây dựng khang trang, sạch đẹp mà còn ứng dụng nhiều công nghệ, tiện ích nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp vận tải. Tình trạng chèo kéo hành khách, nạn mất trộm đồ tại bến xe dần được đẩy lùi.

Cùng với bến xe, các doanh nghiệp vận tải cũng có nhiều đổi mới trong cách phục vụ hành khách. Bên cạnh việc ứng dụng đặt vé online, xây dựng phòng chờ tiện nghi, hiện đại còn đưa xe trung chuyển vào hoạt động, đưa đón hành khách đến bến và về nhà,…tạo nhiều thuận lợi cho người dân.

Song, thực tế, so với trước khi xảy ra dịch Covid-19, lượng hành khách vào bến đang giảm mạnh, cùng với đó là hàng loạt đơn vị vận tải tuyến cố định thông báo cắt lốt, ngừng hoạt động.

Nguyên nhân vì sao và cần làm gì để thu hút doanh nghiệp vận tải, hành khách vào bến xe, lập lại trật tự vận tải, đảm bảo môi trường kinh doanh vận tải lành mạnh, công bằng là mục tiêu của buổi toạ đàm diễn ra vào chiều mai (24/4). 

Tại buổi toạ đàm, các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, doanh nghiệp vận tải sẽ cùng thảo luận, đưa ra những định hướng, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải, thu hút hành khách vào bến xe trong thời gian tới. 

Tọa đàm được tổ chức tại trường quay ảo, phát trực tiếp trên fanpage Báo Giao thông và Báo Giao thông điện tử.

Khách mời tham dự toạ đàm:

1. TS Khuất Việt Hùng - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT

2. Đại diện Vụ Vận tải Bộ GTVT

3. Đại diện Cục Đường bộ VN

4. Ông Nguyễn Tuyển - Trưởng phòng Quản lý Vận tải Sở GTVT Hà Nội

5. Ông Cao Văn Hiệp - Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội

6. Đại diện Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội

7. Ông Nguyễn Công Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

8. Ông Đỗ Văn Bằng - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội

9. Ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc Bến xe Nước Ngầm

10. Ông Trần Hoàng - Phó giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội

11. Đại diện Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội

12. TS Nguyễn Xuân Thuỷ - Chuyên gia giao thông

13. Đại diện nhà xe Văn Minh

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.