Y tế

Ngay từ 8 tuổi, cô gái đã mắc bệnh của người già

31/07/2023, 16:42

Theo BS Kiều Quốc Hiền, Bệnh viện E vừa điều trị cho thiếu nữ 16 tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp, gây sưng đau khớp gối, khó khăn trong đi lại.

8 năm điều trị, thiếu nữ 16 liên tục tái sưng đau khớp gối

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố cho bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Đây là căn bệnh hiếm gặp, khó chẩn đoán, gây sưng đau nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

img

Thiếu nữ mắc bệnh hiếm sau ca phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện E.

Nữ bệnh nhân 16 tuổi (ở Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên bị sưng đau khớp gối bên trái từ rất lâu. Những đợt đau, sưng khớp gối, người bệnh đã khám ở nhiều cơ sở y tế, dùng thuốc điều trị nội khoa, chọc hút dịch khớp nhiều lần nhưng bệnh vẫn tái phát và nặng nề hơn. Các cơn đau ngày càng trở nặng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Gần đây, người bệnh xuất hiện đau nhức, sưng tràn dịch khớp gối trái, đi lại nhúc nhắc và khó khăn. Khi bệnh nhân tìm đến khám ở Bệnh viện E, các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố.

BSCKII Kiều Quốc Hiền, khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E cho biết, người bệnh bị sưng đau khớp gối trái từ năm 8 tuổi với chẩn đoán, điều trị viêm khớp tuổi thiếu niên. Sau đó, dù điều trị nội khoa nhưng bệnh vẫn thường xuyên tái phát và bệnh càng trở nên trầm trọng.

Tại Bệnh viện E, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch để điều trị hiệu quả bệnh. Ca phẫu thuật nội soi được các bác sĩ thực hiện thuận lợi trong hơn 1 giờ đồng hồ. "Khi phẫu thuật nội soi vào khớp gối, các bác sĩ thấy dịch khớp màu đỏ như máu và tiến hành bơm rửa thấy nền màng hoạt dịch màu vàng do lắng đọng sắc tố kim loại và màng hoạt dịch nổi lên các đám xung huyết tập trung thành từng mảng. Các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ màng hoạt dịch trong khớp gối người bệnh", BS Hiền cho biết.

Bệnh hiếm khó phát hiện và dễ chẩn đoán nhầm

BS Kiều Quốc Hiền giải thích, viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là bệnh lý của màng hoạt dịch có thể gặp ở tất cả các khớp hoạt dịch nhưng chủ yếu ở gặp ở khớp gối. Tuổi hay gặp sau 30 tuổi, tổn thương gây tình trạng sưng nề, đau nhức kèm theo lắng đọng hoạt chất có tính kim loại hemosiderin ở trong khớp. Triệu trứng lâm sàng thường gặp là đau nhức, sưng nề khớp. Người bệnh có thể bị hạn chế vận động khớp, kẹt khớp và đôi khi có tình trạng lỏng lẻo khớp.

Điều đáng nói là bệnh này được phát hiện ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi, không mang yếu tố giới tính. Tuy nhiên, người bệnh này mắc căn bệnh hiếm gặp từ năm 8 tuổi là quá trẻ và chưa rõ nguy nhân và cơ chế sinh bệnh, nhất là ở độ tuổi thiếu niên. Những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lao khớp, viêm màng hoạt dịch, viêm đa khớp, thấp khớp thông thường. Bệnh tái phát theo thời gian, mức độ hủy hoại khớp tăng tiến, người bệnh có nguy cơ mất khả năng vận động tại khớp bị bệnh.

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố sẽ giúp người bệnh giảm bớt các cơn sưng đau khớp, cải thiện chất lượng vận động.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.