Đời sống

Nghệ An chỉ đạo xử lý sai phạm tại công ty có 4 người tử vong do bụi phổi

15/08/2023, 18:52

Tỉnh Nghệ An có văn bản về việc xử lý kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Ngày 15/8, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương này đã có văn bản gửi các sở, ban ngành, địa phương liên quan về việc xử lý kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại Công ty TNHH Châu Tiến (nằm trong Khu Công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

img

Công ty Châu Tiến nằm trong KCN Nam Cấm, huyện Nghi Lộc

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An thống nhất với nội dung kiến nghị của đoàn kiểm và giao các sở, ngành, thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thực hiện:

Sở Y tế khẩn trương tổ chức điều tra bệnh nghề nghiệp đối với 4 người lao động đã mất. Thực hiện xác định bệnh nghề nghiệp cho 5 người lao động đang điều trị bệnh bụi phổi silic và 5 người lao động có liên quan đến bệnh phổi. Tổ chức giám định mức suy giảm khả năng lao động ngay sau khi có kết quả xác định bệnh nghề nghiệp cho 10 người này.

Đồng thời, hướng dẫn Công ty TNHH Châu Tiến chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan để khám xác định bệnh nghề nghiệp cho tất cả người lao động đã và đang làm việc tại công ty; giám định mức suy giảm lao động cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động.

Bảo hiểm xã hội tỉnh có trách nhiệm yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành pháp luật về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Lập hồ sơ, danh sách người lao động, phối hợp cơ quan BHXH huyện Nghi Lộc và cơ quan BHXH quản lý địa bàn có liên quan thực hiện truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo đúng quy định.

Liên hệ với người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH đã làm việc tại công ty, hiện nay nghỉ việc, chuyển đi làm việc khác để lập hồ sơ truy đóng BHXH theo quy định. Hướng dẫn thân nhân người lao động, người lao động bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động lập hồ sơ hưởng các chế độ do BHXH chi trả theo quy định.

img

Theo kết quả kiểm tra, có 14 người làm việc ở Công ty Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi hoặc liên quan đến phổi, trong đó có 4 người đã tử vong

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Công ty TNHH Châu Tiến khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Hướng dẫn công ty thực hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam có nhiệm vụ chỉ đạo Công ty TNHH Châu Tiến khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường; theo dõi, giám sát và xử lý kịp thời các vấn đề về môi trường phát sinh. Trường hợp không khắc phục kịp thời hoặc không đáp ứng được yêu cầu thì xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Đôn đốc Công ty TNHH Châu Tiến triển khai thực hiện kịp thời các chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND cấp huyện có liên quan. Khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho Công ty TNHH Châu Tiến chuyển đổi mục tiêu đầu tư thân thiện với môi trường.

Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh giám sát Công ty TNHH Châu Tiến thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, BHXH cho người lao động. Chỉ đạo Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam hướng dẫn, hỗ trợ Công ty TNHH Châu Tiến thành lập tổ chức công đoàn cơ sở.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao UBND huyện Nghi Lộc và UBND các huyện, thành phố, thị xã có người lao động đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến kiểm tra, giám sát Công ty TNHH Châu Tiến thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.

Phối hợp với các sở, ngành và Công ty TNHH Châu Tiến hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, thân nhân người lao động trong quá trình điều tra, xác định bệnh nghề nghiệp; giám định mức suy giảm lao động và triển khai các chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người lao động theo quy định.

Như Báo Giao thông đã đưa tin: Trong thời gian ngắn, có 8 người dân trú ở huyện Nghi Lộc làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở KCN Nam Cấm) bị bệnh bụi phổi. Trong đó có 3 người đã tử vong, 5 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở oxy, sức khỏe suy giảm.

Giữa tháng 5/2023, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công ty này, do ông Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam làm trưởng đoàn.

Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bệnh nghề nghiệp, môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Kết quả kiểm tra xác định, ngoài 4 trường hợp đã mất, đến nay có 5 người đang điều trị bệnh bụi phổi silic và 5 người đang điều trị các bệnh liên quan đến phổi. Nâng tổng số người mắc bệnh lên 14.

Sau khi kiểm tra, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt theo thẩm quyền đối với Công ty TNHH Châu Tiến trong 2 lĩnh vực lao động, gồm không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động và không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.