An ninh hình sự

Nghệ An: Cho vay lãi 180%/năm, "nữ quái" đòi giết cả nhà để đòi nợ

24/08/2020, 10:52

Thanh cho vay với lãi suất 3- 5 nghìn đồng/1 triệu/ ngày. Đến hẹn, con nợ không trả, Thanh cho người đến nhà uy hiếp dọa giết cả nhà.

img
Phạm Thị Thanh và Cao Văn Đạm tại cơ quan điều tra (Ảnh T.H.N.A)​​​​​​

Ngày 24/8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Thanh (SN 1969, trú tại xóm Lý Nhân, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và Cao Văn Đạm (SN 1997, trú tại xóm 8, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Thời gian vừa qua, các trinh sát phát hiện một số đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Yên Thành với lãi suất cao 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Vào cuộc điều tra, công an xác định Phạm Thị Thanh là kẻ cầm đầu. Mặc dù là nữ nhưng Thanh có tiếng trong giới xã hội, khi con nợ không trả tiền đúng hạn, Thanh cho đàn em tới nhà uy hiếp, đe dọa giết cả nhà.

Ngày 6/8, Thanh cho đàn em đến nhà chị C.H (trú huyện Yên Thành) uy hiếp để lấy nợ. Thanh dọa nếu không trả tiền sẽ giết cả nhà, cắt gót chân và tạt axit khiến chị và gia đình vô cùng hoảng sợ. Đúng lúc này công an ập vào bắt quả tang Cao Văn Đạm đàn em thân tín của Thanh khi y đang viết giấy nhận 5 triệu đồng từ chị C.H. Khám xét nhà Nguyễn Thị Thanh công an thu giữ 74 triệu đồng, 3 cuốn sổ ghi chép hoạt động vay tiền của nhiều người và nhiều tài liệu có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Thanh khai nhận, năm 2018 có cho chị C.H vay 430 triệu lãi từ 3-5 nghìn đồng/triệu/ngày và chị C.H. đã 3 lần trả tiền lãi cho Thanh với tổng số tiền là 163.8 triệu đồng. Năm 2019, do làm ăn thua lỗ, chị H. không có tiền để trả cho Thanh nên y thường xuyên cho Đạm điện thoại uy hiếp gia đình.

Lo sợ, chị H. vay 25 triệu đồng trả cho Thanh. Qua các giao dịch, giữa chị H với Thanh công an xác định các khoản trả lãi của chị cho Thanh đã vượt quá 5 lần mức lãi suất quy định là 180%/1 năm, thu lợi bất chính hơn 140 triệu đồng.

Được biết, Đạm từng có 3 tiền sự về hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án đang được mở rộng điều tra làm rõ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.