Đời sống

Nghệ An: Nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển màu vàng đục

13/04/2024, 08:30

Dòng sông Nậm Tôn ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An bất ngờ vàng đục kèm với bùn nhuyễn khiến người dân lo lắng.

Ngày 12/4, PV Báo Giao thông có mặt tại cầu Nậm Tôn (Km13+900, QL48C, thuộc địa bàn thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An).

Nghệ An: Nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển màu vàng đục- Ảnh 1.

Người dân Quỳ Hợp nghi ngờ những mỏ khoáng sản đầu nguồn xả thải trộm ra ngoài môi trường

Theo ghi nhận, nước sông Nậm Tôn ở cả phía thượng nguồn và hạ nguồn cầu đều chung một màu vàng đục khác thường.

Khi tác động mạnh vào nước, một lớp bùn mịn, đặc quánh ở phía dưới nổi lên rồi theo dòng nước chảy về hạ nguồn.

Theo dòng sông đi ngược về phía bản Còn lên đập tràn Nậm Tôn (thuộc xã Châu Quang), nước có màu nhạt hơn nhưng dọc 2 bên bờ đọng lại một lớp bùn mỏng, mịn.

Video nước sông Nậm Tôn bất ngờ có màu vàng đục, kèm bùn nhuyễn.

Bằng mắt thường cũng dễ dàng phân biệt được lớp bùn này khác hoàn toàn với bùn đất của dòng sông nơi đây.

Bà Vi Thị Bé (60 tuổi, ở bản Còn) cho biết: Sáng 10/4, nước dưới dòng sông vẫn trong xanh bình thường. Thế nhưng, đến khoảng 13h hơn chiều cùng ngày (10/4), nước sông bất ngờ đục ngầu, kèm theo lớp bùn đặc quánh.

Xác nhận thông tin, một người phụ nữ ở xóm Quang Thành, xã Châu Quang cho biết thêm: càng về chiều, màu nước sông đậm hơn, bùn nhiều hơn.

Theo người dân nơi đây, thực trạng này đã từng diễn ra từ cả chục năm trước. Nguyên nhân là các mỏ khoáng sản ở vùng thượng nguồn xã Châu Hồng, Châu Tiến, Liên Hợp… xả thải ra ngoài.

Nghệ An: Nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển màu vàng đục- Ảnh 2.

Nước sông Nậm Tôn đục ngầu.

Sau khi người dân phản ánh, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng vào cuộc, tình trạng này ít diễn ra hơn.

“Lần này, người dân chúng tôi cũng nghi ngờ mỏ khoáng sản ở vùng thượng nguồn xả thải ra ngoài mới dẫn đến nước chuyển sang màu đỏ và bùn sánh như vậy”, bà Bé nhận định.

Không chỉ người dân xã Châu Quang lo lắng, mà nhiều người dân ở thị trấn Quỳ Hợp cũng đứng ngồi không yên khi cách cầu Nậm Tôn khoảng 200m về phía hạ nguồn là trạm bơm nước thô của nhà máy nước sạch thị trấn Quỳ Hợp.

Nghệ An: Nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển màu vàng đục- Ảnh 3.

Con sông bất ngờ chuyển màu khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng.

“Hôm trước, thấy trên facebook chia sẻ hình ảnh sông Nậm Tôn vàng đục, tôi chạy ra xem thì đúng thật. Hàng ngàn người dân thị trấn vẫn đang dùng nước sạch từ trạm bơm gần đó. Rất mong chính quyền địa sớm kiểm tra và xử lý dứt điểm để nguồn nước đầu vào đảm bảo sức khỏe cho người dân”, anh Nguyễn Văn Tuấn ở thị trấn Quỳ Hợp nói.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp cho biết: Toàn thị trấn có hơn 12.000 nhân khẩu, trong đó cơ bản 100% là sử dụng nước sạch từ trạm bơm để ăn uống, sinh hoạt.

Thực trạng sông nậm Tôn chuyển sang màu đỏ kèm với bùn nhuyễn đã từng xảy ra từ lâu và nhiều lần.

Nghệ An: Nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển màu vàng đục- Ảnh 4.

Đặc biệt, trạm bơm nước thô của nhà máy nước sạch cũng nằm ngay trên dòng sông này.

Địa phương đã nhiều lần ý kiến với cấp trên tăng cường kiểm tra và xử lý nếu có sai phạm tại những cơ sở khai thác khoáng sản ở trong các xã vùng thượng nguồn để xử lý tận gốc, triệt để tình trạng này.

Ông Trương Quang Hợp, Phó trưởng Phòng TNMT huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin, phòng đã cử cán bộ đi vào trong các xã vùng trong nơi có nhiều mỏ khoáng sản để kiểm tra và truy tìm nguyên nhân.

Ông Hợp cũng thừa nhận, tình trạng dòng Nậm Tôn chuyển sang màu vàng đục kèm bùn nhuyễn đã từng xảy ra từ lâu. Tuy nhiên, nguyên nhân do đâu phải chờ kiểm tra, xác minh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.