Nguyên liệu:
- Cá rô phi to (từ 600-700g), làm sạch, mổ đôi phanh bụng, không tách rời.
- 2 que tre làm kẹp
- 2 củ sả băm nhỏ
- 3 củ hành khô băm nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 2 quả ớt nhỏ
- 5 cây thì là: rễ băm nhỏ, lá xắt nhỏ
- 5 cây rau mùi: rễ băm nhỏ, lá xắt nhỏ
- 2 cây hành lá, xắt nhỏ
- 1 củ riềng nhỏ (dài khoảng 3cm): băm nhỏ
- 2 lá nếp (lá dứa)
- 2 lá chanh băm nhỏ
- 30ml nước tương (xì dầu)
- 20ml nước mắm
- 30ml dầu ăn
- 1 chút hạt tiêu
- 1 ít muối (gia vị)
- Lá chuối để gói cá.
Thực hiện:
Cá sau khi mổ rạch đôi, dùng chày dập cá cho xương mềm để có thể gập đôi cá khi nướng.
Cho sả, ớt, tỏi, hành khô, rễ mùi, rễ thì là, lá chanh, riềng vào cối, dùng chày giã nát, trộn đều. Việc giã nát, trộn đều các nguyên liệu làm cho các loại ra vị tiết ra đủ tinh chất, hương vị, cùng hòa quyện, làm cho món ăn thêm thơm, ngon, hấp dẫn.
Trộn đều nguyên liệu đã giã ở trên cùng với dầu ăn, muối (gia vị), nước mắm, nước tương, hành lá, thì là, rau mùi xắt nhỏ, xát xung quanh, bên trong, bên ngoài cá, ướp trong vòng 30 phút.
Nhồi lá nếp vào bên trong, gập đôi cá và dùng que tre kẹp vào giữa con cá đã gập đôi, buộc chặt 2 đầu que tre.
Rải lá chuối lên vỉ than, đặt cá lên nướng trong vòng 20-30 phút, đến khi cá chín vàng là được.
Lưu ý:
- Việc giã nát các nguyên liệu để trộn gia vị ướp cá là cần thiết để món cá có mùi thơm đặc biệt.
- Sau khi tẩm ướp cá, có thể nướng hoặc hấp cá đều được, thành phẩm đều thơm, ngon.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vitamin VinhHa thực hiện.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận