Nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: 4 tháng 6 người nhiễm, 2 người chết

13/08/2018 15:43

Từ tháng 2 đến tháng 6, có 6 người ở xã Kim Thượng nhiễm HIV, trong đó 2 người đã tử vong.

Nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: 4 tháng 6 người nhiễm, 2 người chết 1

Theo thống kê, trong vòng 4 tháng tại xã Kim Thượng có 6 người bị nhiễm HIV 

Chiều 13/8, thông tin nhanh với PV Báo Giao thông, đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị này đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ sự việc người dân xã Kim Thượng hoang mang khi nghi bị nhiễm HIV sau khi tiêm điều trị tại nhà một bác sĩ trên địa bàn.

Theo thống kê, từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, tại xã Kim Thượng có 6 người bị nhiễm HIV; trong đó 2 người đã tử vong là ông H. V. N (SN 1962) tử vong vào tháng 2/2018 và một cháu bé thuộc  xóm Chiềng 3.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) xác nhận, có cháu bé ở xóm Chiềng 3 mất ở bệnh viện và bị phát hiện nhiễm HIV, tuy nhiên địa phương không nắm được cháu nhiễm từ đâu.

"Chỉ biết rằng, trước đó gần nhà cháu có đôi vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh này, cháu bé thường xuyên sang đây chơi. Sau khi vợ chồng này mất, gia đình phát hiện cháu bé cũng bị nhiễm căn bệnh này, những người khác trong gia đình cháu không bị”, ông Mão nói.

Ngoài 2 trường hợp tử vong trên, còn 4 trường hợp khác tại xã Kim Thượng trong giấy ra viện có ghi nhiễm HIV. Cụ thể, trường hợp chị T. T. T. (SN 1972, ở xóm Chiềng 2, xã Kim Thượng) được khoa PT Ung bướu – Hóa trị liệu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) ghi rõ: chị T. nhập viện ngày 18/5 và ra viện ngày 24/5. chẩn đoán TD ung thư khoang miệng, HIV, tình trạng người bệnh trước khi ra viện chưa ổn định.

Bà H.T.G. (59 tuổi ở xóm Chiềng 3, Kim Thượng) được khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) ghi: bà G. nhập viện ngày 11/6 và ra viện vào ngày 20/6. Bà G. được chẩn đoán bị viêm phổi - nấm miệng, HIV và đưa phương pháp điều trị là truyền dịch, kháng sinh, kháng nấm, sinh tố, giảm ho.

Anh P. V. Đ. (45 tuổi, xóm Chiềng 3, Kim Thượng) nhập viện tại khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) ngày 9/7 và ra viện vào ngày 20/7, được chẩn đoán bị viêm phổi PCP/NTCH, HIV Positive và được đưa phương pháp điều trị là truyền dịch, kháng sinh, bổ não, sinh tố, hạ sốt.

Anh P. V. Th. (41 tuổi, ở xóm Tân Lập, Kim Thượng) đi phụ xây ở Hà Nội và bị nhiễm HIV. Cách đây gần một tháng, anh P.V.T có dấu hiệu sốt, viêm phổi. Sau khi khám tại Hà Nội, các bác sĩ kết luận, anh T. bị mắc HIV. 

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, sáng 12/8, người dân tại xã Kim Thượng xôn xao về thông tin nhiều người trong xã bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV, trong đó đã có một số người tử vong. Những người này từng điều trị tại nhà một người tên Th. (xóm Chiềng 3, Kim Thượng), đang công tác tại Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tân Sơn. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ. 

Yến Chi