Nghi phạm tấn công Đồi Capitol: Từ sinh viên hiền lành đến "sói đơn độc"

03/04/2021 13:43

Một số báo cáo mới nhất đã nêu rõ danh tính, tiểu sử của nghi phạm trong vụ tấn công gây sát thương trên Đồi Capitol.

nghi phạm tấn công Đồi capitol: từ sinh viên hiền lành đến "sói đơn độc"

Hình ảnh đại diện trên tài khoản Facebook của Noah Green. Nghi phạm tự nhận mình là người đi theo Louis Farrakhan, thủ lĩnh tổ chức "Quốc gia Hồi giáo" bài Do Thái.

Hãng Fox News dẫn nhiều nguồn tin cho biết, nghi phạm là Noah Green, 25 tuổi, đến từ bang Indiana. Đối tượng này có một số quan hệ ở bang Virgiana và tôn thờ tổ chức Quốc gia Hồi giáo bài Do Thái.

Green vừa mới mất việc và chưa có tiền án tiền sự.

Các nguồn tin cho rằng, vụ tấn công lần này được thực hiện tương tự như mô hình “sói đơn độc” mà nhiều kẻ khủng bố có tư tưởng cực đoan từng thực hiện trước đây.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng Mỹ chưa xác định vụ việc có phải là hành vi khủng bố hay không.

Trước khi gây án, bản thân nghi phạm tự nhận mình là một người theo tổ chức "Quốc gia Hồi giáo", thể hiện rõ qua nhiều bài viết trên Facebook.

Hiện tại, mạng xã hội Facebook đã xóa một tài khoản được cho là của Noah Green vì lý do tài khoản này vi phạm chính sách “Tổ chức và Cá nhân Nguy hiểm”. Facebook khẳng định sẽ phối hợp với lực lượng chức năng khi cần thiết.

Tuy nhiên, Fox News đã nhanh chóng ghi nhận và đánh giá một số hình ảnh, bài viết được cho là của Green trước khi tài khoản này bị xóa.

Trên tài khoản cá nhân, nghi phạm đã đăng tải nhiều hình ảnh và video về các hoạt động của tổ chức Hồi giáo nói trên. Ở phần tự giới thiệu bản thân, Green tự nhận mình là “người theo Farrakhan”.

Bài chia sẻ gần đây nhất của Green là một video trên Youtube chứa nội dung bài phát biểu của thủ lĩnh tổ chức "Quốc gia Hồi giáo" Louis Farrakhan năm 2009.

Trong đó, ông Farrakhan nói, chúa Jesus không phải là Đấng cứu thế và chỉ trích thuyết thần học Kito giáo dối trá.

Trong bài đăng ngày 17/3, Green thể hiện bức xúc về tình hình thất nghiệp, khó khăn trong đại dịch và chỉ có thể sống nhờ vào niềm tin tôn giáo.

Một người tốt, điềm đạm

nghi phạm tấn công Đồi capitol: từ sinh viên hiền lành đến "sói đơn độc"

Green từng là một sinh viên điềm đạm, ít nói, hòa đồng, thích chơi bóng bầu dục

Trong mắt bạn bè, người quen của nghi phạm, Noah Green lại là một người tốt, điềm tĩnh, ít nói.

Hãng tin Fox News dẫn lời một người bạn trong đội bóng bầu dục của Green (giấu tên) cho biết: Khoảng một năm trở lại đây, anh không nói chuyện với Green.

"Nhưng nếu xét Green ở khía cạnh đồng đội, cậu ta là người tốt, điềm tĩnh, ít nói và là một người bạn, người đồng hành gần gũi. Thời còn ở trường, cậu ta thường lui tới phòng tập gym, đọc sách giải trí, giao tiếp tốt".

Đại diện trường Christopher Newport University (CNU) đã lên tiếng xác nhận Green là sinh viên của trường, đã tốt nghiệp năm 2019 với tấm bằng tài chính. Green từng chơi cho đội bóng bầu dục Christopher Newport vào mùa thu năm 2017 và một số mùa giải năm 2018.

Tổ chức "Quốc gia Hồi giáo" là gì?

Quốc gia Hồi giáo (viết tắt là NOI) là phong trào tôn giáo - chính trị của người Mỹ gốc Phi, được thành lập từ những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ trước.

Phong trào này coi chủ nghĩa da đen là tối cao, cho rằng người da đen cao quý hơn tất cả các chủng tộc khác.

Tổ chức này đã xây dựng hơn 130 thánh đường ở 22 bang của Mỹ, có trường đại học để truyền bá giáo lý và 1 website thu hút hàng triệu lượt truy cập.

Số lượng thành viên ước tính khoảng 50.000 người. Trụ sở của tổ chức đặt tại Đại thánh đường Maryam ở Chicago, bang Illinois.

Lãnh đạo hiện nay là Louis Farrakhan, một nghệ sĩ vĩ cầm từng đạt giải thưởng quốc gia năm 14 tuổi.

Trang Trần