Thế giới giao thông

Nghiên cứu bất ngờ về độ an toàn của xe tự lái so với con người

05/12/2023, 17:00

Trong khi tại Mỹ đang xảy ra một loạt vụ tai nạn liên quan tới xe tự lái, Waymo lại tung ra nghiên cứu với kết quả bất ngờ rằng loại xe này còn an toàn hơn cả người lái.

Waymo đã hợp tác với Swiss Re - một công ty bảo hiểm đến từ Thuỵ Sĩ, thực hiện một nghiên cứu toàn diện cho thấy các phương tiện không người lái của hãng an toàn hơn đáng kể so với xe do con người điều khiển. 

Phân tích về yêu cầu bồi thường bảo hiểm, các đơn vị này nhận thấy những phương tiện tự động của Waymo sản xuất ít gặp tai nạn gây thiệt hại về tài sản hơn 76%. 

Đáng chú ý hơn, không hề có yêu cầu bồi thường về thương tích cơ thể nào trong suốt hơn 6 triệu km do xe tự động lái thực hiện và không có sự can thiệp của con người.

Giáo sư Andrew Maynard tại Đại học Arizona đánh giá rất cao nghiên cứu này, ông ca ngợi cam kết của Waymo về độ an toàn và cách vận hành hệ thống tối ưu của tập đoàn Alphabet.

Waymo nghiên cứu giải pháp an toàn mới cho xe tự động lái   - Ảnh 1.

Robotaxi của Waymo hoạt động tại San Francisco.

Waymo cho biết, qua việc tiến hành những cuộc đánh giá liên tục, Waymo có thể nhận biết vấn đề từ đó nâng cao hiệu suất cho hệ thống điều khiển phương tiện. 

Trong tương lai gần công ty dự kiến so sánh hiệu suất lái xe giữa hệ thống tự lái với một tài xế chuyên nghiệp tại Arizona (Mỹ), nhằm thu thập dữ liệu từ đó cải thiện hiệu quả và độ an toàn của hệ thống tự lái.

Đây có lẽ là một trong những động thái nhằm lấy lại hình ảnh và lòng tin từ người dùng của các công ty vận hành xe tự lái, điển hình là Waymo trong bối cảnh nước Mỹ xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giữa xe tự lái với người đi đường.

Sau những báo cáo về nhiều vụ tai nạn đụng độ với nhiều người đi đường, các công ty vận hành xe tự lái, điển hình là Waymo đang cố gắng lấy lại hình ảnh và lòng tin từ người dân.

Công ty Waymo được thành lập vào tháng 12/2016, có trụ sở chính tại Mỹ. Waymo khởi đầu là một dự án nội bộ tại Google sau đó trở thành công ty con của Alphabet, tập đoàn mẹ của Google. 

Mục tiêu chính của Waymo là phát triển và triển khai công nghệ lái xe tự động để tạo các phương tiện an toàn và hiệu quả về năng lượng. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.