Đường sắt

Nghiên cứu chạy tàu hạng sang trên đường sắt Việt Nam

22/02/2024, 20:32

Chiều 22/2, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và hãng Belmond Managemant Limitted đã tổ chức lễ bàn giao Thỏa thuận khung hợp tác về nghiên cứu xây dựng chạy tàu hạng sang trên đường sắt Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, ông Gary Franklin, Phó Chủ tịch của Công ty Belmond - hãng tàu du lịch hạng sang nổi tiếng, bày tỏ niềm vui khi Bộ Giao thông vận tải VN ủng hộ dự án về việc triển khai đoàn tàu du lịch hạng sang với tên gọi "Eastern & Oriental Express" giữa Hà Nội và TP.HCM.

Theo đại diện Belmond, dự án đoàn tàu du lịch hạng sang đã được thực hiện tại Malaysia và Singapore. Các toa tàu được vận hành đảm bảo an toàn theo quy chuẩn hiện đại, phù hợp với dòng sản phẩm du lịch cao cấp.

Nghiên cứu chạy tàu hạng sang trên đường sắt Việt Nam- Ảnh 1.

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và hãng Belmond Managemant Limitted bàn giao Thỏa thuận khung hợp tác.

Đại diện Belmond mong muốn sẽ đưa các đoàn tàu về Việt Nam, đưa những nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của VN vào đoàn tàu. Đồng thời, hãng này khẳng định đây sẽ là sản phẩm du lịch lữ hành cao cấp dành cho các du khách muốn thăm và khám phá Việt Nam.

"Chúng tôi mong muốn sẽ mang đến những điều tốt nhất về du lịch và dịch vụ, tạo việc làm cho người dân địa phương. Lực lượng lao động sẽ được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế", đại diện Belmond nói và cho rằng dự án có thể thu hút nhiều dòng khách muốn khám phá những nét đẹp của Việt Nam, không chỉ ở Hà Nội và TP.HCM mà cả những vùng nông thôn của Việt Nam.

Hãng cũng nhấn mạnh, việc du lịch bằng tàu hỏa là loại hình du lịch thân thiện với môi trường. Đây cũng là cơ hội của Việt Nam để có thể giới thiệu văn hóa tới bạn bè quốc tế.

Bày tỏ sự ấn tượng với những đoàn tàu du lịch đẹp của Belmond đã thực hiện, song Phó cục trưởng Cục Đường sắt VN Dương Hồng Anh cho rằng ngoài việc hợp tác kinh doanh, phát triển du lịch, khai thác thương mại, điều quan trọng nhất hiện nay là nghiên cứu về đăng ký cho các toa tàu, bởi những đề xuất từ Belmond đang khác biệt so với quy định của Việt Nam về điều kiện nhập khẩu.

Do đó, lãnh đạo Cục Đường sắt VN cho rằng việc thực hiện dự án cần có thời gian để nghiên cứu những vấn đề, vướng mắc hiện nay.

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN thông tin năm 2023, vận tải đường sắt tại Việt Nam có nhiều khởi sắc. Sản lượng vận tải hành khách tăng hơn 30% so với năm 2023, đực biệt tăng cao về cuối năm. Dự báo năm 2024 sẽ là năm bùng nổ của du lịch, trong đo có du lịch liên lục địa, du lịch tại nguồn và du lịch bằng tàu hỏa.

Ông Mạnh nhấn mạnh, doanh nghiệp và nhiều du khách đều mong muốn hiện thực hóa dự án tại Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ mong muốn khi dự án được thực hiện tại Việt Nam, Belmond có thể sáng tạo thêm nhiều sản phẩm khác.

Hiện nay, Bộ GTVT đã giao cho Cục Đường sắt VN và Tổng công ty nghiên cứu những vướng mắc trong quy định của pháp luật điều kiện nhập khẩu. "Hai bên cần thỏa thuận để song hành cùng nhau giải quyết những vấn đề vướng mắc", ông Mạnh nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.