Đường bộ

Nghiên cứu mở rộng phạm vi thí điểm cát biển thi công nền đường

18/03/2024, 12:31

Bộ GTVT đề nghị các địa phương tổ chức triển khai thí điểm mở rộng sử dụng cát biển làm nền đường cho dự án giao thông có điều kiện tự nhiên tương tự dự án thí điểm đã được thực hiện trước đó.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về một số kết quả, nội dung chính việc thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường giao thông.

Nghiên cứu mở rộng phạm vi thí điểm cát biển thi công nền đường- Ảnh 1.

Đoạn thi công thử nghiệm đắp cát biển hiện nay là đường hoàn trả ĐT.978 thuộc dự án cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau (Ảnh: Gia Minh chụp tháng 7/2023).

Nội dung văn bản nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc nghiên cứu các giải pháp nhằm đa dạng nguồn vật liệu, giải quyết các khó khăn đối với vật liệu đắp nền đường cho các dự án cao tốc, đặc biệt đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực khan hiếm nguồn vật liệu cát sông, song hành với dự án đánh giá tài nguyên khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), Bộ GTVT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành hoàn thành công tác thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường.

Đoạn thí điểm được thực hiện trên phạm vi đoạn tuyến hoàn trả ĐT.978 thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Hậu Giang - Cà Mau.

Theo kết quả đánh giá của hội đồng cấp Bộ, cát biển sử dụng cho đoạn thí điểm có chỉ tiêu cơ lý đáp ứng yêu cầu vật liệu đắp nền đường theo TCVN 9436:2012 "nền đường - thi công và nghiệm thu".

Báo cáo tổng kết công tác thi công, kiểm định đánh giá chất lượng thi công, quan trắc môi trường cho thấy đủ cơ sở để có thể sử dụng cát biển đắp nền đường ô tô trong các điều kiện tương tự như khu vực thử nghiệm của dự án thí điểm.

"Tuy nhiên, do dự án thí điểm mới chỉ thực hiện với quy mô nhỏ, cấp thiết kế thấp hơn đường cao tốc, chất lượng cát biển mới chỉ được nghiên cứu cho một khu vực (mỏ cát biển tỉnh Trà Vinh), các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn về độ mặn đối với cây trồng vật nuôi chưa đầy đủ.

Việc sử dụng đại trà vật liệu cát biển để xây dựng đường ô tô cần được tiếp tục thí điểm mở rộng ở các dự án với cấp quy mô, cấp thiết kế cao hơn, cũng như thí điểm ở các điều kiện tự nhiên, điều kiện môi trường, nguồn vật liệu cát biển khác nhau để có cơ sở đánh giá một cách toàn diện", Bộ GTVT nêu quan điểm.

Cũng theo Bộ GTVT, trên cơ sở kết quả thí điểm ban đầu, hội đồng cấp Bộ đã thống nhất việc sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường ô tô cao tốc với một số điều kiện: chỉ sử dụng cát biển đáp ứng các tiêu chuẩn vật liệu theo TCVN 9436:2012, sử dụng cho nền đắp có độ chặt K≤ 95 tại các khu vực có điều kiện môi trường nhiễm mặn tương tự khu vực thử nghiệm của dự án thí điểm.

Trước mắt nên xem xét sử dụng cho khu vực hạ âm, nền đắp K95, khu vực nền đường nằm dưới khu vực chịu tác động của hoạt tải; Triển khai các giải pháp quan trắc môi trường để giám sát mức độ tác động trong quá trình thực hiện.

Bộ GTVT cũng lưu ý thêm, vừa qua, Bộ TN&MT đã thực hiện dự án đánh giá tài nguyên khoáng sản tại khu vực tỉnh Sóc Trăng, trong đó đánh giá về cơ bản các chỉ tiêu cát biển vùng biển gần bờ của tỉnh Sóc Trăng đáp ứng các yêu cầu làm vật liệu đắp nền đường theo TCVN 9436:20122 và đã chuyển giao cho UBND tỉnh tài liệu, hồ sơ để tiến hành các thủ tục để khai thác, cung cấp vật liệu cho các dự án theo cơ chế đặc thù Quốc hội cho phép.

Trên cơ sở đó, UBND các tỉnh, thành phố căn cứ nhu cầu, điều kiện thực tế triển khai dự án của địa phương để tổ chức triển khai thí điểm mở rộng sử dụng cát biển làm nền đường cho dự án xây dựng công trình giao thông có điều kiện tự nhiên, môi trường tương tự như dự án thí điểm.

"Quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị cần: nghiên cứu các khuyến nghị của Hội đồng khoa học cấp Bộ; có các giải pháp quan trắc môi trường, tổ chức giám sát, đánh giá mức độ tác động trong quá trình thực hiện; đảm bảo tuân thủ các quy định về đầu tư, xây dựng và các quy định pháp luật khác có liên quan", Bộ GTVT đề nghị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.