Y tế

Nghiện rượu, người đàn ông biến dạng vùng gáy vì u mỡ khủng

30/08/2023, 12:07

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật thành công loại bỏ khối u mỡ khủng vùng gáy nặng gần 1,5 kg cho người đàn ông nghiện rượu.

Cắt khối u mỡ khủng nặng 1,5kg

Ngày 30/8, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) thông tin, tại đây vừa phẫu thuật thành công khối u mỡ khủng nặng 1,5kg cho người đàn ông 50 tuổi, trú tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Được biết, nam bệnh nhân này nghiện rượu nhiều năm. 

Nghiện rượu, người đàn ông biến dạng vùng gáy vì u mỡ khủng   - Ảnh 1.

Khối u mỡ khủng gây biến dạng vùng gáy của người đàn ông nghiện rượu nhiều năm.

Qua thăm khám, bệnh nhân được phát hiện nhiều khối u mỡ gây biến dạng vùng cổ gáy và vai hai bên, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khó khăn cho quá trình sinh hoạt. Kết quả siêu âm khối to u to nhất có đường kính 25x15cm. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và chỉ định cắt khối u mỡ vùng gáy cho người bệnh.

Do khối u lớn, diện phẫu thuật rất rộng nên phẫu thuật viên phải thao tác khéo léo, chính xác. Trong quá trình bóc tách khối u, ê kíp phẫu thuật vừa đảm bảo kiểm soát tốt nguy cơ biến chứng chảy máu, vừa tránh tổn thương vào các mạch máu lớn và dây thần kinh vùng gáy.

Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u mỡ nặng 1,5kg. Hiện tại, bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu tích cực, sức khỏe ổn định.

Nghiện rượu, người đàn ông biến dạng vùng gáy vì u mỡ khủng   - Ảnh 2.

Các bác sĩ phẫu thuật thành công khối u mỡ khủng nặng 1,5kg cho nam bệnh nhân.

Cẩn trọng với các khối u mỡ

TS.BS Nguyễn Văn Hiệp, Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Bệnh nhân mắc bệnh đa u mỡ đối xứng lành tính. U mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dưới da dưới dạng cục bướu mềm, tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thể như lưng, vai, cổ, gáy, cánh tay, gan, ruột… U gây đau đớn nếu đè lên dây thần kinh hoặc có nhiều mạch máu bên trong, ảnh hưởng đến chức năng vận động hoặc ăn uống. Một người có thể có từ một đến nhiều khối u mỡ.

Bệnh liên quan đến nghiện rượu gây ra rối loạn quá trình chuyển hóa lipid, thường gặp ở nam giới Địa Trung Hải và Đông Âu, hiếm gặp ở Châu Á. Phẫu thuật cắt bỏ u mỡ vùng gáy có thể giúp bệnh nhân cải thiện ngoại hình, chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ u chèn ép lên các dây thần kinh gây hậu quả tê liệt hoặc ảnh hưởng mạch máu lớn.

"Người dân cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Khi trên cơ thể xuất hiện những khối u bất thường cần đến cơ sở y tế thăm khám sớm để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm", BS Hiệp khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.