Thế giới giao thông

Nghiệp đoàn tiếp viên Đức đình công, "giáng đòn đau" vào hãng bay lớn nhất châu Âu

10/03/2024, 10:29

Nghiệp đoàn tiếp viên hàng không Đức (UFO) đã kêu gọi 19.000 thành viên của Lufthansa tiếp tục đình công trong 2 ngày tại hai sân bay bận rộn nhất Đức là Frankfurt và Munich vào tuần tới.

Dự báo ảnh hưởng tới 100.000 hành khách

Kế hoạch trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hãng hàng không này công bố lợi nhuận kỷ lục, đang dần phục hồi sau gián đoạn và thua lỗ vì dịch Covid-19.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo Nghiệp đoàn tiếp viên hàng không Đức (UFO) Joachim Vazquez Buerger cho biết ngày 7/3 hãng Lufthansa đã thông báo lợi nhuận kỷ lục và phi hành đoàn phải được hưởng lợi từ thành công này cùng những nỗ lực đạt được trong cuộc khủng hoảng Covid-19 phải được đền đáp.

UFO cho biết cuộc đình công sẽ ảnh hưởng tới tất cả chuyến bay khởi hành từ sân bay Frankfurt vào ngày 12/3 và từ sân bay Munich vào ngày 13/3, từ 4 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Đây là hai sân bay bận rộn nhất tại Đức xét về số lượng hành khách.

Nghiệp đoàn tiếp viên Đức đình công,

Một cuộc đình công của công đoàn Verdi bên ngoài cơ sở Hamburg của Lufthansa.

Theo UFO, 96% thành viên của nghiệp đoàn ở cả hãng Lufthansa và chi nhánh Lufthansa Cityline đều bỏ phiếu cùng ủng hộ hành động đình công.

Dự báo đình công có thể ảnh hưởng tới 100.000 hành khách, lãnh đạo Nghiệp đoàn tiếp viên hàng không Đức (UFO) đã gửi lời xin lỗi và mong hành khách thông cảm vì những bất tiện do đình công gây ra.

Kêu gọi tăng lương, hỗ trợ lạm phát

Trước đó, ngày 7/3, Lufthansa cho biết lợi nhuận của hãng trong năm 2023 tăng gấp đôi do nhu cầu bùng nổ, với lợi nhuận ròng đạt 1,67 tỷ euro (1,82 tỷ USD), cao hơn nhiều so với con số 791 triệu euro trong năm 2022.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Lufthansa kinh doanh có lãi sau hai năm thua lỗ vì các biện pháp hạn chế đi lại được áp đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Lufthansa là hãng hàng không lớn nhất châu Âu có trụ sở tại Frankfurt bay thẳng đến khoảng 215 điểm. Trong đó có 18 điểm trong phạm vi nước Đức; ngoài ra còn có điểm đến 78 quốc gia ở châu Âu, châu Phi, châu Á, Úc, Trung Đông, Bắc Mỹ, vùng Caribbe và Nam Mỹ.

Trong các cuộc đàm phán mới, UFO kêu gọi tăng lương 18% và một khoản tiền hỗ trợ do lạm phát khoảng 3.000 euros (tương đương 3.300 USD) cho tất cả 18.000 thành viên Lufhansa và 1.000 thành viên chi nhánh Lufthansa Cityline.

Về phần mình, Lufthansa cho biết đã đưa ra "một đề nghị rất tốt", trong đó có việc tăng lương ít nhất 10%. Cụ thể, Lufthansa đã đề xuất mức thưởng 3.000 euro (3.280 USD) cho các thành viên phi hành đoàn và tăng 6% lương trong tháng 8, sau đó là tăng 3,25% lương một năm sau đó.

Tuy nhiên, đại diện người lao động cho rằng mức lương trả cho họ không tương xứng với lợi nhuận mà hãng đạt được và lạm phát gây ảnh hưởng tới đời sống của họ.

Vấn đề này chính là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt cuộc đình công kể từ đầu năm. Cuộc đình công mới nhất của Lufthansa bắt đầu vào ngày 7/3 trong đó các nhân viên mặt đất của hãng tổ chức đình công trong 2 ngày trên toàn quốc.

Ông Harry Jaeger, đại diện tham gia đàm phán của UFO, cảnh báo sau 15 vòng đàm phán mà không đạt thỏa thuận, nghiệp đoàn sẽ buộc phải cho rằng bản lãnh đạo Lufthansa muốn tình hình nghiêm trọng hơn, gây thiệt hại cho hành khách.

Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo các cuộc đình công có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế, khiến nước này có khả năng rơi vào suy thoái kỹ thuật vào cuối quý này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.