Xã hội

Ngoài "5K", mỗi cử tri đi bầu cử cần ghi nhớ "quy trình 6Đ"

19/05/2021, 13:57

Cử tri thực hiện "quy trình 6Đ" để bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

img

Những cử tri đi bầu cử cần tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ được diễn ra từ 7h00 – 19h00 Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Để thực hiện việc bỏ phiếu, cử tri cần nắm rõ các bước được tóm tắt thông qua "quy trình 6Đ" dưới đây:

Bước 1: Đến khu vực bỏ phiếu. Cử tri sẽ đến khu vực bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 7h00 – 19h00 Chủ nhật, ngày 23/5/2021 để tham gia bầu cử.

Bước 2: Đọc bảng danh sách tiểu sử người ứng cử. Cử tri tới bảng danh sách tiểu sử người ứng cử được niêm yết trong khu vực bỏ phiếu để tìm hiểu kỹ thông tin về các ứng cử viên.

Bước 3: Đưa thẻ cử tri để nhận phiếu bầu cử. Cử tri di chuyển đến bàn hướng dẫn để được Tổ bầu cử hướng dẫn quy trình bỏ phiếu. Sau đó, tại "Bàn phát phiếu", hãy đưa thẻ cử tri để nhận phiếu bầu cử. Cử tri được nhận 1 phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và 3 phiếu bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Bước 4: Điền phiếu: đủ và đúng. Đây là bước quan trọng nhất trong "quy trình 6Đ", khi không tín nhiệm người ứng cử nào thì cử tri gạch ngang giữa cả họ và tên người ứng cử đó. Không được khoanh tròn, gạch chéo, gạch dưới, gạch trên hàng họ và tên người ứng cử.

Trong quá trình cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem kể cả thành viên tổ bầu cử. Cử tri không được đánh dấu những kí tự đặc biệt trên phiếu bầu; Không được viết thêm, ghi tên người ngoài danh sách ứng cử vào phiếu bầu; Không được bầu quá số đại biểu được ấn định trong phiếu bầu, hoặc bỏ phiếu bầu trắng; Nếu viết hỏng, cử tri có quyền được đổi phiếu bầu khác.

Bước 5: Sau khi hoàn thành việc viết phiếu bầu cử, cử tri phải đích thân bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Bước 6: Cuối cùng, cử tri di chuyển tới bàn của Tổ bầu cử để đóng dấu "Đã bỏ phiếu" vào Thẻ cử tri.

Sau khi thực hiện đầy đủ 6 bước theo "quy trình 6Đ" nêu trên, cử tri đã hoàn thành xong hoạt động bỏ phiếu của mình.

Do kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND kỳ này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, chính vì vậy trong suốt quá trình bầu cử, cử tri cần đảm bảo thực hiện tốt quy tắc phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.