Y tế

Ngón tay bị cưa cắt gây uốn ván, nam bệnh nhân phải nhập viện, thở máy

13/02/2023, 11:33

Chủ quan với vết thương trên ngón tay, 1 nam bệnh nhân đã phải 12 ngày thở máy, 1 tháng nằm viện điều trị tích cực do bị uốn ván mức độ nặng.

Uốn ván, tiên lượng nặng chỉ vì chủ quan

Tin từ Khoa Bệnh lây đường hô hấp và Hồi sức, Bệnh viện TWQĐ 108, tại đây các bác sĩ đã tiếp nhận, điều trị thành công cho một bệnh nhân nam 47 tuổi, Bắc Ninh, uốn ván tiên lượng nặng, từ vết thương ngón 1 của bàn tay trái do bị cưa cắt.

Trước đó, người bệnh bị vết thương nhỏ tại ngón tay do tai nạn lao động. Tuy nhiên do chủ quan, người bệnh chỉ xử trí vết thương tại chỗ, không tiêm huyết thanh kháng uốn ván (SAT). Bất ngờ sau đó 3 ngày, người bệnh phải nhập viện trong tình trạng sốt, mệt nhiều, khít hàm, nói khó, khó nuốt, đau và tăng trương lực cơ vùng gáy, lưng, bụng, bí tiểu, vết thương ngón tay có mủ.

img

Cấp cứu cho bệnh nhân bị uốn ván nặng bắt nguồn từ vết thương nhỏ trên ngón tay

Tại đây, bệnh nhân được nhận định chẩn đoán uốn ván ngoại khoa, tiên lượng rất nặng, phức tạp do có thời gian ủ bệnh ngắn. Các bác sỹ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu và điều trị vết thương, tiêm huyết thanh kháng độc tố uốn ván SAT, kháng sinh chống vi khuẩn uốn ván, kiểm soát tình trạng tăng trương lực cơ và cơn co giật, kiểm soát hô hấp.

Tuy nhiên, sau 1 ngày nhập viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở, tăng tiết đờm dãi nhiều, trương lực cơ toàn thân tăng, các cơn co giật gồng cứng toàn thân xuất hiện, nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy và tiếp tục điều chỉnh liều lượng thuốc, kết hợp với các biện pháp điều trị hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện khác.

Sau 12 ngày thở máy, bệnh nhân đã cai được máy thở, sau đó tự thở oxy qua lỗ mở khí quản, cơn gồng cứng xuất hiện thưa dần, vết thương ngón tay đã liền miệng, khô, sạch. May mắn sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân đã dần hồi phục, hết cơn co giật, không để lại di chứng và được xuất viện.

Chớ chủ quan với tiêm phòng uốn ván

TS. Vũ Viết Sáng, Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường hô hấp và Hồi sức, BV TWQĐ 108 cho biết, tất cả mọi người đều cần được tiêm phòng uốn ván, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như: phụ nữ có thai; người làm ruộng, vườn; người làm việc ở trang trại, các nông trường chăn nuôi gia súc gia cầm; người dọn vệ sinh cống rãnh, chuồng trại; công nhân xây dựng công trình; người làm kỹ thuật tiếp xúc với vật sắc nhọn; bộ đội và thanh niên xung phong.

Khi bị vết thương, cần được xử trí tại chỗ đúng cách. Có thể rửa vết thương dưới vòi nước sạch ngay tại thời điểm xuất hiện vết thương để loại bỏ chất bẩn ra ngoài. Nếu vết thương chảy máu và dính nhiều đất cát, thì nên dùng oxy già để rửa và sát khuẩn vết thương và cầm máu. Sau đó rửa lại vết thương bằng nước xà phòng rồi lau khô, sát khuẩn bằng cồn iode. Với vết thương có dị vật cần cần rửa sạch, lấy dị vật ra, vệ sinh băng bó lại vết thương.

"Người có vết thương cần được tiêm huyết thanh kháng uốn ván (SAT) và tiêm phòng vaccine uốn ván bổ sung nếu trước đó họ chưa được tiêm vaccine uốn ván đầy đủ", TS Sáng khuyến cáo.Có thể phòng ngừa bệnh uốn ván bằng cách tiêm vaccine uốn ván để tạo miễn dịch bảo vệ chủ động.

Để tạo miễn dịch cơ bản, cần tiêm 3 mũi vaccine, trong đó mũi tiêm thứ 2 sau mũi tiêm đầu tiên 1 tháng, mũi tiêm thứ 3 sau mũi tiêm thứ 2 là 6 tháng. Khi đã có miễn dịch cơ bản, cần tiêm nhắc lại 1 mũi vaccine sau mỗi 5-10 năm để có miễn dịch bảo vệ bền vững

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.