Xã hội

"Ngôn từ lạ" tại sự kiện nghìn người Trung Quốc giao lưu ở Hạ Long là lỗi dịch thuật

13/11/2023, 09:38

Đại diện đơn vị tổ chức sự kiện có đông người Trung Quốc dự ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho rằng dòng "ngôn từ lạ" xuất hiện là lỗi dịch thuật.

Trao đổi với PV Báo Giao thông sáng 13/11, lãnh đạo một cơ quan chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, địa phương này đang phối hợp xác minh làm rõ một số nội dung phản ánh liên quan đến việc tổ chức các sự kiện cho hàng nghìn khách Trung Quốc giao lưu tại quần thể một khách sạn trên địa bàn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lộ nguyên nhân "ngôn từ lạ" tại sự kiện hàng nghìn người Trung Quốc giao lưu ở Hạ Long - Ảnh 1.

Dòng ngôn ngữ lạ xuất hiện trên clip tại buổi giao lưu.

Theo đó, ngày 23/10/2023, Công ty TNHH Thương mại du lịch Cường Lâm (Công ty Cường Lâm) có văn bản gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh xin tổ chức chương trình du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, khen thưởng) cho đoàn khách Trung Quốc tới Quảng Ninh.

Cụ thể, Công ty Cường Lâm tổ chức cho hơn 5.000 khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam tham quan du lịch; Trong đó, số khách này sẽ được chia ra thành nhiều đoàn, mỗi đoàn có khoảng 1.000-1.200 khách.

Sau khi nhận được công văn của Công ty Cường Lâm, ngày 1/11, Sở Du lịch Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh; Sở Ngoại vụ Quảng Ninh; Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long và Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh tổ chức họp và đồng ý để doanh nghiệp được tổ chức sự kiện, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, các sở, ngành đã đề nghị Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh tăng cường quản lý, tuyên truyền, gắn trách nhiệm của các doanh nghiệp; Đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, dịch vụ để phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước giám sát hoạt động của khách du lịch theo đúng nội dung, chương trình và lịch trình đã đăng ký.

Tuy nhiên, sau khi sự kiện được tổ chức tại Trung tâm hội nghị khách sạn Golf FLC thì một số từ ngữ, thông tin "lạ" được lan truyền. Theo đó, một số đoạn clip tại sự kiện nói trên lan truyền những hình ảnh phát ngôn sai nội dung của người dẫn chương trình, thông tin về cuộc giao lưu.

Lộ nguyên nhân "ngôn từ lạ" tại sự kiện hàng nghìn người Trung Quốc giao lưu ở Hạ Long - Ảnh 2.

Sự kiện được tổ chức có đông người Trung Quốc tham dự (Ảnh: N.K).

Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị tổ chức sự kiện đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, đơn vị tổ chức sự kiện có sự tham gia của hàng nghìn người Trung Quốc cho biết "ngôn từ lạ" xuất hiện là do lỗi dịch thuật gây hiểu lầm.

Cụ thể, Công ty Cường Lâm cho biết, trong ngày 9/11, tại Trung tâm hội nghị quốc tế FLC (quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long) diễn ra sự kiện giao lưu với tiêu đề "Thế giới thú vị - Chương trình giao lưu đội quân thép hệ thống Long Nham 2023". 

Chương trình giao lưu nội bộ khép kín của Công ty TNHH Y học Thái Sinh Thiểm Tây - Khanh Mỹ trong hội trường của quần thể khách sạn FLC Hạ Long và không có khách mời bên ngoài; Toàn bộ khách tham dự đều là người Trung Quốc.

Đáng chú ý, tại sự kiện có sự xuất hiện trên màn hình một số dòng chữ như "Hội Thảo Quân Đoàn Thiết Giáp Việt 2023 - Nam Hệ thống Long Diễm"; Chương Trình Giao Lưu Đội Quân Thép Hệ Thống Long Nham 2023"; "Quân Sắt Tấn Công Bất Khả Chiến Bại"…

Liên quan đến nội dung này, Công ty Cường Lâm cho biết đã cho kiểm tra, rà soát lại và thấy được sự sai sót giữa việc dịch thuật từ ngôn ngữ Trung Quốc sang Việt Nam. Nội dung dịch thuật sai khiến độc giả, người ngoài khi đọc dễ gây hiểu lầm…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.