Thời sự Quốc tế

Người biểu tình Israel tức giận, đụng độ với cảnh sát

26/05/2024, 11:40

Tối 25/5 tại thủ đô Tel Aviv (Israel) đã xảy ra vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người tham gia biểu tình kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và trao trả con tin.

Theo các video trên mạng xã hội, lực lượng cảnh sát cưỡi ngựa, phun vòi rồng trên quảng trường Dân Chủ ở Tel Aviv nhằm giải tán đám đông, kéo theo các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát.

Một số người còn mang theo ảnh 5 nữ quân nhân bị Hamas bắt giữ làm con tin, đồng thời giương cao các biểu ngữ: “Chấm dứt chiến tranh”.

Cảnh sát cưỡi ngựa, phun vòi rồng vào đám đông, kéo theo các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát. (Ảnh: AP)

Cảnh sát cưỡi ngựa, phun vòi rồng vào đám đông, kéo theo các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát (Ảnh: AP).

Cảnh sát tuyên bố đã bắt giữ một số người với cáo buộc đốt lửa, gây mất trật tự công cộng, không tuân theo chỉ dẫn của cảnh sát.

“Cảnh sát trước đó đã tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo nếu đám đông không giải tán, sẽ buộc phải sử dụng các biện pháp trấn áp”, lực lượng cảnh sát nói thêm.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát diễn ra sau các cuộc tuần hành phản đối chính phủ diễn ra trên khắp Israel, kêu gọi ngừng bắn ở Gaza, yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử và thúc giục tiến trình trao trả con tin bị bắt trong cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023.

Nhiều người tham gia cuộc biểu tình hôm 25/5 đã nhắm mục tiêu vào lãnh đạo chính phủ Israel, yêu cầu thay đổi người lãnh đạo nhà nước, chỉ trích các nghi vấn tham nhũng và cách xử lý trước vấn đề Hamas và Dải Gaza.

Gia đình của các con tin bị bắt cũng tổ chức biểu tình kêu gọi Israel ngay lập tức nối lại các cuộc đàm phán với Hamas để thúc đẩy một thỏa thuận đưa tất cả con tin trở về nhà.

Một số người biểu tình còn mang theo ảnh 5 nữ quân nhân xuất hiện trong đoạn video bị Hamas bắt giữ làm con tin gây xôn xao dư luận Israel thời gian qua. (Ảnh: AP)

Một số người biểu tình còn mang theo ảnh 5 nữ quân nhân xuất hiện trong đoạn video bị Hamas bắt giữ làm con tin gây xôn xao dư luận Israel thời gian qua (Ảnh: AP).

“Về cơ bản, chính phủ chưa hành động đủ để đưa con tin trở lại”, ông Snir Dahan, chú của Carmel Gat, một con tin đang bị giam giữ ở Gaza, cho biết.

Theo các quan chức Israel, khoảng 250 người đã bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công bất ngờ ngày 7/10/2023 của Hamas vào miền nam Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng. Kể từ đó, chiến dịch quân sự trả đũa của Israel nhằm vào Dải Gaza đã khiến hơn 35.000 người Palestine thiệt mạng.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho rằng vẫn còn 125 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, tuy nhiên ít nhất 37 con tin đã tử vong.

Tờ CNN dẫn lời các quan chức Ai Cập, bên trung gian hòa giải, cho biết các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và trao trả con tin sẽ tiếp tục vào ngày 28/5 tại thủ đô Cairo của nước này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.