Thời sự

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao?

31/08/2023, 17:15

Từ chiều tối nay người dân ở các thành phố bắt đầu về quê hoặc đi nghỉ lễ, các tuyến giao thông bắt đầu đông đúc, ùn tắc.

Cửa ngõ Thủ đô vẫn đông đúc

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, lúc 19h, tại các tuyến đường ra cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, các phương tiện vẫn lưu thông đông đúc. 

Nút giao Giải Phóng - Vành đai 3 lúc 19h


Đà Nẵng: Chủ động ngăn chặn đua xe trên đèo Hải Vân

Trung tá Nguyễn Đình Trung, Trạm trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) cho hay, đến chiều tối nay, tuyến QL14B, đường tránh Nam hầm Hải Vân vẫn khá thông thoáng, chưa ghi nhận lượng phương tiện cá nhân của người dân và xe khách tăng cao.

Lực lượng CSGT của trạm tăng cường ứng trực theo chỉ đạo của phòng, sẵn sàng hỗ trợ nhân dân lúc cần thiết trên hành trình về quê nghỉ lễ.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 2.

CSGT tăng cường kiểm tra nồng độ cồn của tài xế xe khách.

Trung tá Lê Phước Ngãi, Phó trạm trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) cho biết, các tuyến đèo Hải Vân, hầm Hải Vân vẫn chưa có phương tiện đông đúc.

Trạm phối hợp công an địa phương sẵn sàng các phương án tổ chức giao thông qua hầm, đèo khi lượng xe tăng đột xuất. Đồng thời chủ công trong việc ngăn chặn đua xe trên đèo Hải Vân.

Theo ghi nhận, hiện tại bến xe trung tâm Đà Nẵng vẫn chưa đông đúc trong ngày làm việc cuối cùng trước lễ 2/9 dù lượng khách đi lại tăng so với cùng kỳ.

Ghi nhận trên QL1, ĐT607 (Đà Nẵng - Hội An, Quảng Nam), lượng xe đi lại vẫn khá vắng, lực lượng chức năng trên tuyến vẫn ứng trực nhằm kịp thời xử lý các tình huống, sự cố cần thiết.

TP.HCM: Xe cứu hộ ứng trực tại "điểm nóng" nhưng... chưa có sự cố

Tại TP.HCM, cuối ngày làm việc trước kỳ nghỉ lễ người dân bắt đầu ra bến để xe về quê.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), lượng khách đến bến đông hơn so với ngày thường, trong bến không xảy ra ùn tắc. Cao điểm khách đến bến vào lúc 16h.

Đại diện bến xe Miền Đông mới cho biết, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay khách giảm so với năm ngoái khoảng 54%. Từ sáng đến 16h mới có 2.800 khách đến bến. Dự kiến đến hết đêm 31/8 có khoảng 5.000 - 6.000 khách xuất phát từ bến.

img
img

Lượng khách đến bến xe ở TP.HCM đông hơn ngày thường nhưng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tại Bến xe Miền Đông (cũ) ở quận Bình Thạnh, đến 16h40 ngày 31/8 cũng chỉ có 160 xe xuất bến, số khách là 3.657. Sở GTVT TP.HCM đã cấp 72 phù hiệu cho các xe tăng cường dịp này.

Phương tiện qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tăng cao nhưng không ùn tắc.

Tại đoạn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, lượng xe cộ qua khu vực trạm thu phí Long Phước có tăng cao hơn ngày thường nhưng không xảy ra ùn tắc giao thông. Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) đã huy động nhiều nhân sự, xe cứu hộ ứng trực để kịp thời giải tỏa các sự cố tại khu vực trạm thu phí và "điểm nóng" cầu Long Thành.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 3.

Xe cứu hộ ứng trực sẵn sàng xử lý khi có sự cố.

Ông Bùi Xuân Kiên, Đội trưởng Đội tuần tra cứu hộ, cứu nạn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9, VEC E đã phối hợp CSGT điều tiết, phân luồng từ xa, nhất là khi có sự cố để kịp thời giải tỏa giao thông. 

"Đầu giờ chiều, lưu lượng trên cao tốc bắt đầu tăng cao nhưng chưa xảy ra ùn ứ giao thông cả hai hướng", ông Kiên cho hay.

Phương tiện đông, các trạm thu phí vẫn thông thoáng

Theo ghi nhận của Báo Giao thông, chiều ngày hôm nay tại trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, phương tiện về TP Hà Nội lưu thông bình thường. Lực lượng chức năng đã huy động 100% quân số, với nhiều phương án phân luồng, hạn chế ùn tắc, đảm bảo trật tự ATGT.

Nhà báo Trần Duy tại trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho hay, trong đợt nghỉ lễ dịp 2/9 lưu lượng trên tuyến đã tăng cao đột biến. Bình thường lưu lượng 70.000 lượt xe/ngày đêm, tính bình quân từ ngày mai, lưu lượng bình quân trên 100.000 lượt xe/ngày đêm.

Trước các điểm ra vào trạm thu phí trên cao tốc, cơ quan chức năng đã bố trí lực lượng dọc tuyến cao tốc để hướng dẫn phân luồng, tuần tra kiểm soát dọc tuyến, kịp thời xử lý các tình huống nếu không may có va chạm hoặc tai nạn giao thông.

Ông Oánh cho biết thêm, nhờ hơn 90% lượng phương tiện đã dán thẻ và sử dụng dịch vụ thu phí không dừng cùng với người dân đã ý thức hơn khi sử dụng dịch vụ nên việc đảm bảo ATGT không gặp nhiều khó khăn. 

Cũng như dịp Tết Nguyên đán vừa qua, việc quản lý thu phí trên tuyến đã nhàn hơn.Cũng theo ông Oánh, trước mỗi kỳ nghỉ lễ, đơn vị đều có phương án ứng phó với các sự cố thu phí không dừng như chủ phương tiện không có, không đủ tiền trong tài khoản giao thông và phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng từ xa, đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn khi vào Thủ đô.

Càng về chiều tối, phương tiện đổ về trạm thu phí càng đông hơn, nhưng việc lưu thông qua trạm vẫn diễn ra bình thường. 

Một số thời điểm, tại điểm đầu tuyến giao với đường vành đai 3 trên cao ùn ứ nhẹ theo hướng về nội thành. Tương tự, tại trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lượng phương tiện khá vắng vẻ. Lãnh đạo trạm thu phí này cho hay, do nghỉ lễ dài ngày, chủ phương tiện di chuyển rải rác trong các ngày nên trong ngày cuối kỳ nghỉ lễ lượng phương tiện khá thưa thớt, thậm chí còn ít hơn cả ngày cuối tuần.

Xử nghiêm xe khách nhồi nhét

Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu Thanh tra GTVT, các bến xe tăng cường phục vụ nhân dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ. 

PV Báo Giao thông tại Bến xe nước ngầm lúc 17h45

Đồng thời kiểm tra đối với các nhà xe, nếu phát hiện nhà xe nào cố tình chở khách quá số người quy định phải xử lý nghiêm.

img
img
img
img
img

18h, hành khách vẫn đổ về Bến xe Nước ngầm 

Sở này cũng khuyến cáo, do lượng hành khách tăng mạnh nên người dân không nên bắt xe khách dọc đường, vừa gây mất ATGT, ùn tắc giao thông, vừa dễ bị nhà xe nhồi nhét, chặt chém. 

Hành khách nên đến các bến xe để mua vé, được xếp chỗ đầy đủ. Nếu phát hiện nhà xe nào cố tình xếp quá số người quy định ngay tại trong bến, hành khách phản ánh về số điện thoại đường dây nóng của bến xe, lực lượng CSGT, Sở GTVT Hà Nội sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Các tuyến đường ra cửa ngõ Hà Nội bắt đầu ùn tắc

Khoảng 17h chiều 31/8, đường Vành đai 3 trên cao bắt đầu xuất hiện ùn ứ, các phương tiện di chuyển chậm. 

Nhiều xe len lỏi vào làn đường khẩn cấp bất chấp quy định cấm. Nguy hiểm hơn, tình trạng xe máy lưu thông trên tuyến cao tốc này diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 2.

Nhiều xe len lỏi vào làn đường khẩn cấp, bất chấp quy định cấm.

Từ 17h, tại các tuyến đường như Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển... bắt đầu ùn tắc.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 3.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 4.

Lượng phương tiện trên các tuyến đường ra cửa ngõ Thủ đô ngày càng đông đúc.


Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 5.

Đường Nguyễn Xiển hướng đi Linh Đàm, QL1A.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 6.

Lực lượng CSGT phân luồng trên đường nguyễn xiển.

Giao thông tại đường Giải Phóng, Ngọc Hồi gần bến xe Nước Ngầm giao thông bắt đầu đông đúc. 

Lực lượng CSGT đã có mặt tại đây từ 15h để phân luồng giao thông tránh ùn tắc.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một chỉ huy Đội CSGT đường bộ số 14 (Công an TP Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi triển khai lực lượng từ sớm để tránh ùn tắc, cản trở việc đi lại của người dân trong ngày cuối cùng đi làm trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9".

Giao thông hướng Giải Phóng đi Bến xe Nước Ngầm lúc 17h30 chiều nay.

Tại cầu Chương Dương (hướng từ quận Hoàn Kiếm đi quận Long Biên) các phương tiện đang lưu thông chậm vì lượng xe lớn.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 8.

Lực CSGT đường bộ số 1 Công an TP Hà Nội phân luồng giao thông tại chân cầu Chương Dương.

Đội CSGT đường bộ số 1 (Công an TP Hà Nội) đã cử cán bộ ra phân luồng, điều tiết giao thông ở chân cầu Chương Dương (phía quận Hoàn Kiếm) để tránh xung đột giao thông.

"Lượng phương tiện đông khiến tốc độ lưu thông chậm. Không có sự cố giao thông nào xảy ra ở chân cũng như trên cầu Chương Dương", đại úy Nguyễn Hoàng Ninh, Đội trưởng đội CSGT đường bộ số 1 (Công an TP Hà Nội) cho biết.

Người lao động, sinh viên đổ về bến tàu, xe bắt đầu kỳ nghỉ lễ

Chiều nay (31/8) là buổi làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày, ghi nhận của PV Báo Giao thông, từ đầu giờ chiều người lao động, học sinh, sinh viên bắt đầu đổ về các bến xe trên địa bàn TP. Lúc 16h đến thời điểm hiện tại đang là cao điểm các bến xe căng mình đón hành khách đổ về càng lúc, càng đông.

Phóng viên Phương Linh tại Bến xe Giáp Bát chiều 31/8

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay diễn ra vào các ngày nghỉ cuối tuần, kéo dài đến 4 ngày, do đó, nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân sẽ tăng cao đột biến.

"Từ đầu giờ chiều nay tới thời điểm này chúng tôi đã đón hơn 6.000 hành khách, tăng khoảng 10% so với ngày thường. Dự kiến đến cuối ngày sẽ đón khoảng 10 - 12.000 lượt hành khách", ông Tùng cho biết.

Người dân bắt đầu nghỉ lễ 2/9, tình hình tàu xe, giao thông ra sao? - Ảnh 9.

Lượng khách đổ về Bến xe Giáp Bát ngày càng đông

Theo đánh giá của Công ty CP Bến xe Hà Nội, dịp nghỉ lễ này dài nên nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng mạnh, lưu lượng hành khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm tham quan, du lịch.

Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La. Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối 31/8 đến hết ngày 5/9/2023. 

Tại bến xe Mỹ Đình lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 15.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng

Đường sắt cháy vé

Các chuyến tàu xuất phát ga Hà Nội hôm nay (31/8) kín chỗ, hành khách đổ về ga, bắt đầu kì nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại ga Hà Nội chiều nay (31/8), hàng nghìn hành khách đến ga đi tàu về các tỉnh thăm thân, du lịch, bắt đầu bước vào kì nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày từ 1/9-4/9.

Người dân thành phố bắt đầu đi nghỉ lễ, tình hình giao thông ra sao? - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội ra ga tàu để về quê hoặc đi du lịch dịp nghỉ lễ.

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, mặc dù kì nghỉ lễ Quốc khánh trùng với thời điểm tập trung, chuẩn bị cho khai giảng năm học mới nhưng các chuyến tàu ngày cao điểm, chặng “hot” như Hà Nội đi Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới... ngày 31/8, sáng 1/9; Hà Nội đi Hải Phòng các ngày 31/8, 1/9... gần như kín chỗ, chỉ còn rất ít ghế phụ.

Trước đó, để phục vụ nhu cầu hành khách tăng cao dịp này, ngoài duy trì chạy hàng ngày các đôi tàu khách trên các tuyến, đường sắt tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu giữa Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đồng Hới, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai.Riêng từ chiều nay đến hết ngày có 10 chuyến tàu xuất phát ga Hà Nội đi các tỉnh tuyến phía Nam, hai chuyến Hà Nội - Hải Phòng, hai chuyến Hà Nội - Lào Cai. 

Người dân thành phố bắt đầu đi nghỉ lễ, tình hình giao thông ra sao? - Ảnh 2.

Các gia đình lỉnh kỉnh đồ đạc vì kỳ nghỉ lễ khá dài ngày.

Tuy nhiên, các chuyến tàu chủ yếu chạy vào tối nay, với 10 chuyến tàu.Các chuyến tàu xuất phát chiều đến tối nay đi tất cả các điểm đến đều hết sạch vé, kể cả ghế phụ. 

Chuyến tàu SE5 xuất phát chiều nay đông kín khách với gần 500 chỗ; tàu LP5 xuất phát 15h15 đi Hải Phòng với khoảng 1.200 chỗ.Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết, các chuyến tàu xuất phát ga Hà Nội đi các tỉnh phía nam vào sáng và chiều mai (1/9) còn rất ít vé; tuy nhiên, các chuyến tàu tối còn nhiều vé.

Riêng tuyến Hà Nội - Hải Phòng cả ngày mai, đường sắt tổ chức chạy “hết công suất” với 6 chuyến đi Hải Phòng, mỗi chuyến trên dưới 1.000 chỗ nhưng đều cháy vé.

Chiều về, các chuyến tàu về đến ga Hà Nội từ chiều đến tối muộn ngày 3/9, 4/9 và sáng sớm 4/9 hầu như đã hết vé, chỉ còn ghế phụ, các chuyến khác vẫn còn nhiều vé.

Tính chung cả giai đoạn, chỉ riêng các đoàn tàu do Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức, đến nay tổng số vé bán ra đã hơn 54.000/85.000 vé cung ứng, trong đó tàu Thống Nhất hơn 17.200 vé, tàu địa phương 36.938 vé.

Mật độ phương tiện trên các tuyến đường Hà Nội tăng cao

Đường Phạm Hùng (khu vực gần bến xe Mỹ Đình) lưu lượng phương tiện vẫn có đông nhưng vẫn di chuyển ổn định, không có ùn tắc. Hiện tại, Đội CSGT đường bộ số 6 (Công an TP Hà Nội) đã cử nhiều cán bộ, chiến sĩ đến các điểm giao cắt để phân luồng bảo đảm giao thông được lưu thông ổn định. 

Người dân thành phố bắt đầu đi nghỉ lễ, tình hình giao thông ra sao? - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phân làn giao thông để hạn chế ùn tắc ở giờ cao điểm

Tại nút giao Đại Lộ Thăng Long - Trần Duy Hưng hiện tại mật độ giao thông đang tăng cao. Lực lượng CSGT đang phải căng mình điều tiết giao thông để tránh ùn tắc. 

"Để tránh những xung đột giao thông gây ùn tắc, chiều nay chúng tôi đã cử các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phân luồng ở các nút giao trên trục đường Phạm Hùng, Đại lộ Thăng Long, nút giao Mai Dịch. Từ đó phục vụ tốt cho nhân dân về quê nghỉ lễ", thiếu tá Trần Quang Chinh, Phó Đội trưởng độiCSGT đường bộ số 6 nói.

Thiếu tá Trần Quang Chinh cũng cho biết, hiện nay Vành đai 3 trên cao hướng Mai Dịch đi Linh Đàm đang xuất hiện ùn tắc. 

"Không có sự cố giao thông gì xảy ra, do mật độ phương tiện đông nên dẫn đến ùn tắc trên đường Vành đai 3 trên cao", ông Chinh nói.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.