Thời sự Quốc tế

Người dân Gaza túng quẫn vì đói khát, giành giật hàng hóa cứu trợ

21/02/2024, 16:25

Những ngày qua, đoàn xe viện trợ lương thực của Liên hợp quốc ở Gaza liên tục bị gián đoạn vì trúng bom, cướp bóc, tranh giành. Cuối cùng chương trình viện trợ này phải tạm dừng dù lúc này tình cảnh đói khát ở dải đất hẹp này rất nghiêm trọng.

Ngày 20/2, Chương trình Lương thực Thế giới Liên hợp quốc (WFP) thông báo phải tạm dừng viện trợ lương thực tại khu vực phía bắc Gaza cho đến khi tình hình đảm bảo an toàn.

Thông báo của WFP ngày 20/2 nêu rõ cơ quan này đã tái khởi động các hoạt động vận chuyển hàng viện trợ vào ngày 18/2 sau ba tuần gián đoạn do xe tải chở hàng bị trúng bom và hệ thống cảnh báo nhân đạo không hoạt động.

Tuy nhiên khi các đoàn xe đang trên đường tới thành phố Gaza, đám đông những người phải chịu cảnh thiếu đói nhiều ngày đã bao vây, trèo lên những chiếc xe tải với hy vọng giành được nhiều lương thực nhất có thể.

Xe tải chở hàng viện trợ của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). (Ảnh: WFP)

Xe tải chở hàng viện trợ của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). (Ảnh: WFP)

Tới thành phố Gaza, đoàn xe tiếp tục phải hứng chịu những rủi ro rình rập từ pháo đạn, do đó đoàn viện trợ chỉ có thể phân phát lượng nhỏ lương thực.

Một đoàn xe khác khởi hành về phía bắc Dải Gaza hôm 19/2 cũng phải đối mặt với tình trạng bạo lực nghiêm trọng do đã mất trật tự dân sự.

Thậm chí nhiều xe tải bị cướp trắng khi đi qua thành phố miền nam Khan Younis và Deir al Balah, trong khi một tài xế đã bị hành hung. Số lương thực trong các xe đã bị phân phối một cách tự phát.

Do đó, WFP buộc phải tạm dừng hoạt động viện trợ nhân đạo cho đến khi an ninh được đảm bảo. Việc đưa ra quyết định này hết sức khó khăn do tình hình Gaza ngày càng trầm trọng, nhiều người có nguy cơ chết đói.

Theo WFP, các báo cáo mới nhất cho biết tình trạng đói khát và bệnh dịch hoành hành ngày càng diễn biến nghiêm trọng tại Gaza, ảnh hưởng tới sức khỏe dinh dưỡng và hệ thống miễn dịch, dẫn đến nguy cơ thiệt mạng chỉ vì đói.

Trước tình hình trên, WFP cam kết sẽ tìm mọi cách để hàng hóa viện trợ tới tay người dân trong thời gian sớm nhất.

Cơ quan này đề nghị cần tăng cường viện trợ tới Gaza từ nhiều hướng khác nhau, đặc biệt các tuyến đường qua khu vực phía bắc phải được khai mở.

Các hệ thống cảnh báo nhân đạo và mạng lưới liên lạc phải duy trì hoạt động ổn định, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng nhân viên thực thi công tác cứu trợ người dân Gaza.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.