Giao thông

Người dân mong ngóng ngày cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng khởi công

15/02/2023, 17:58
image

Còn hơn 4 tháng nữa, cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng sẽ khởi công, người dân nơi đây mong ngóng từng ngày để được hưởng lợi từ tuyến đường.

Khi người dân đồng lòng

Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, được chia làm 4 dự án thành phần. Trong đó dự án thành phần 2 qua 3 huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai của TP Cần Thơ, theo kế hoạch sẽ khởi công ngày 30/6 tới đây.

Đây là một trong những dự án đường bộ có mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay mà TP Cần Thơ thực hiện, với số vốn 9.845 tỷ đồng.

img

Cột mốc GPMB dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Hiểu rõ là dự án trọng điểm của TP, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ - chủ đầu tư và Hội đồng Bồi thường GPMB ở 3 huyện đang khẩn trương từng ngày, quyết tâm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng tiến độ.

Sự quyết tâm đó sẽ thành hiện thực khi chủ đầu tư và các địa phương mà dự án đi qua nhận được sự đồng thuận của người dân. Nhất là những hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án.

Anh Nguyễn Văn Việt, ở ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai bày tỏ: “Nhận được thông báo về dự án, tôi và nhiều bà con đều đồng tình thống nhất, nhanh chóng bàn giao mặt bằng.

img

Hội đồng Bồi thường GPMB của huyện Thới Lai kiểm kê cây trồng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Bản thân tôi và gia đình rất trông chờ cao tốc này khởi công. Khi cao tốc hoàn thành sẽ thuận tiện trong việc lưu thông hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và cả đồng bằng”.

Anh Việt có trên 10.000 m2 đất trồng mít, sầu riêng đang cho thu nhập cao bị ảnh hưởng bởi dự án, chiếm 1/3 trong tổng số đất vườn anh sở hữu.

Nhưng hiểu rõ tuyến cao tốc khi hình thành sẽ thay đổi bộ mặt quê hương, anh mong muốn mình cũng đóng góp một phần bằng cách đồng lòng, thống nhất với chủ trương của TP.

Cùng quan điểm, ông Huỳnh Văn Hiệp, ngụ xã Trường Xuân, huyện Thới Lai có hơn 600 m2 đất bị ảnh hưởng bởi dự án chia sẻ: “Đây là dự án lớn của quốc gia, tôi hoàn toàn ủng hộ.

Có tuyến cao tốc này đi qua, nhà tôi nói riêng và cả TP Cần Thơ nói chung đều phát triển. Do đó, gia đình 5 thành viên của tôi đều đồng thuận vì lợi ích chung”.

Tái định cư, sinh kế cho các hộ dân bị ảnh hưởng sẽ được đảm bảo

Ông Phạm Minh Thuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết, trong 37km cao tốc đi qua địa bàn Cần Thơ, huyện Cờ Đỏ có hơn 14km, ảnh hưởng trên 320 hộ dân.

"Đến thời điểm này chúng tôi đã hoàn thành việc kiểm đếm thiệt hại của bà con và đang trong quá trình áp giá bồi thường.

Quá trình thực hiện, người dân đồng thuận rất cao, họ phấn khởi phối hợp với ngành chức năng để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho dự án", ông Thuấn nói.

Còn ông Trần Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh thì cho biết, các địa phương đang chạy đua để quá trình triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ.

img

Toàn tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Về công tác bồi thường, GPMB cho 160 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Phương cho biết hiện đang chờ Sở TN&MT thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất cụ thể.

"Sau khi có giá đất và vốn, chúng tôi sẽ phê duyệt phương án bồi thường cho bà con", ông Phương cho hay.

Vĩnh Thạnh có hơn 9,2km cao tốc đi ngang qua. Ngay từ khi có chủ trương xây dựng tuyến cao tốc, UBND huyện đã tổ chức họp dân để thông báo, tuyên truyền.

Người dân nói về việc đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

"Bà con rất phấn khởi khi nghe có dự án cao tốc đi ngang qua, sự đồng thuận trong người dân là rất cao.

Với sự chỉ đạo của rốt ráo của UBND TP, chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức để dự án khởi công đúng tiến độ", Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh thông tin thêm.

Song song với việc chạy đua để dự án được khởi công đúng tiến độ, các địa phương cũng đã tính toán, chuẩn bị phương án tái định cư và sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Như ở huyện Cờ Đỏ, địa phương có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nhiều hơn so với 2 huyện còn lại, ông Thuấn cho biết: trong số này có hơn 120 hộ có nhu cầu tái định cư.

"Huyện đang mở rộng khu tái định cư giai đoạn 3 ở ấp Thới Hòa B để đáp ứng nhu cầu, đó là phương án chính.

Còn một số bà con không muốn sống trong khu tái định cư có thể nhận tái định cư phân tán là phần tiền để có thể lựa chọn nơi ở cho mình", ông Thuấn nói.

Về phần sinh kế, từng địa phương sẽ tổng hợp, huyện sẽ lên phương án dạy nghề cho bà con tùy theo độ tuổi.

"Trong năm nay, huyện sẽ mở 11 lớp dạy nghề. Trong đó có lớp trồng cây dành cho những hộ có đất vườn để canh tác cây ăn trái.

Ngoài ra còn có một số nghề khác như đan thảm, đan dây nhựa, thợ hồ... Tất cả để đảm bảo cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án", ông Thuấn cho biết thêm.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, dài trên 188km, đi qua địa bàn 4 tỉnh/thành là An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng. Quy mô giai đoạn 1 gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 44.700 tỷ đồng.

Dự án dự kiến hoàn thành cơ bản toàn tuyến năm 2026 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2027. Giai đoạn hoàn chỉnh, dự án được đầu tư với quy mô 6 làn xe cao tốc, mặt cắt ngang 32,25m.

Dự án này gồm 4 dự án thành phần: dự án thành phần 1 trên địa bàn tỉnh An Giang và TP Cần Thơ, dài hơn 57km, tổng mức đầu tư ước 13.800 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 thuộc địa bàn TP Cần Thơ, chiều dài hơn 37km, tổng mức đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng.

Dự án thành phần 3 thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang, dài khoảng 37km, tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng. Và dự án thành thành phần 4 trên địa bàn 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng, dài 57km, tổng mức đầu tư hơn 11.100 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.