Chất lượng sống

Người dân Mù Cang Chải lao đao vì mất điện dài ngày sau mưa lũ

09/08/2023, 22:14

Trong những qua đã xảy ra mưa lớn làm gãy đổ và cuốn trôi 3 cột điện 35KV, gây mất điện toàn huyện Mù Cang Chải, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Những ngày qua, toàn huyện Mù Cang Chải bị mất điện sau mưa lũ đã làm gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động làm ăn, sinh hoạt của người dân nơi đây cũng như các dịch vụ phục vụ du khách.

Trước tình hình trên, anh Nguyễn Văn Thành, chủ nhà hàng dịch vụ ăn uống tại tổ dân phố số 3, thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết đã chủ động mua sắm máy nổ chạy xăng phát điện nhằm phục vụ gia đình cũng như hỗ trợ một số hộ bên cạnh trong thời gian mất điện.

Anh Nguyễn Văn Thành chia sẻ: "Do gia đình tôi làm dịch vụ ăn uống, việc bảo quản thức ăn rất quan trọng.

Trong những ngày mất điện, chúng tôi phải mua máy phát điện và xăng từ thành phố Yên Bái gửi lên. Mỗi giờ chạy máy phát điện hết khoảng 35 nghìn đồng đối với loại máy 5kW.

img

Anh Nguyễn Văn Thành kiểm tra đấu nối thiết bị máy phát điện phục vụ nhu cầu của gia đình trong những ngày mất điện lưới Quốc gia.

Để đảm bảo các nguồn hàng hóa đông lạnh không bị hỏng, gia đình anh Đặng Hải Long có cửa hàng tạp hóa tại huyện Mù Cang Chải cũng đã chủ động mua máy nổ, chạy hết công suất, hoạt động 24/24 giờ để các nguồn hàng nhập về không bị hỏng hóc, dập nát.

Bên cạnh đó, anh cũng hỗ trợ, tạo điều kiện giúp người dân trên địa bàn đến sạc các thiết bị điện cần thiết như điện thoại, máy tính... để có thể cập nhật thông tin, nhất là tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ như hiện nay.

img

Một số hộ dân không có điều kiện mua máy phát điện đã phải dùng tạm đèn cầy thắp sáng trong những ngày qua.

Theo anh Hải Long, nhiều hộ gia đình có điều kiện đã chủ động khắc phục sự cố bằng cách mua máy phát điện từ thị xã Nghĩa Lộ về phục vụ gia đình, đồng thời giúp đỡ bà con lối xóm.

Nếu không có máy phát điện để chạy các thiết bị như tủ lạnh, tủ cấp đông... thì số thực phẩm của nhiều hộ kinh doanh sẽ bị hỏng".

Trong thời gian từ ngày 5/8 đến nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xảy ra mưa vừa, mưa to và rất to đã gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Đặc biệt, xã Hồ Bốn đã bị cô lập và đến nay chưa thông tuyến, 3 cột điện 35 KV bị gãy đổ và cuốn trôi gây mất điện nhiều ngày liên tiếp.

img

Công nhân ngành điện lực Yên Bái ăn trưa ngay tại công trình để thi công sớm nối điện cho nhân dân

Cây xăng Mù Cang Chải trước đây mỗi ngày bán được 6.000 đến 7.000 lít xăng cho người dân nhưng do mất điện hoàn toàn nên phải dừng hoạt động 3 ngày.

Chiều 7/8, Công ty Xăng dầu Yên Bái đã điều động máy nổ để phục vụ bán xăng cho người dân. Do mất điện nên người dân thường có tâm lý mua lượng xăng nhiều hơn để dự trữ.

img

Nhiều người dân phải đi mua xăng chạy máy phát điện để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Một số công sở của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cũng dùng máy phát điện chạy tạm các thiết bị máy tính văn phòng để đảm bảo hiệu suất công việc, tránh bị tồn đọng trong những ngày mất điện.

img

Do đường bị sạt lở nên công nhân điện lực Yên Bái phải dùng sức người để vận chuyển trang thiết bị sửa chữa lưới điện

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông chiều 9/8, ông Cao Bình Định - Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái cho biết: “Hiện Công ty Điện lực Yên Bái đã huy động 25 công nhân cùng nhà thầu Công ty Cổ phần Hồng Nam gấp rút thi công.

Ngoài ra, chúng tôi còn huy động người dân vận chuyển vật tư, thiết bị 2 xe cẩu, 2 bộ tời máy, 1 xe tải, 3 xe bán tải, 1 xe 16 chỗ.

Toàn bộ tập trung di chuyển theo hướng từ Than Uyên, tỉnh Lai Châu và hướng thứ 2 từ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai sang để khắc phục sự cố.

Tuyến QL32 tại lý trình Km236+500 từ trung tâm huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa thông đường để vận chuyển cột điện cùng trang thiết bị để thi công nối đường dây điện bị đứt, gãy sau bão lũ. Nếu thời tiết thuận lợi sẽ có điện vào ngày 10/8.

Sự cố mất điện trên toàn huyện Mù Cang Chải đã ảnh hưởng khoảng 11/14 xã, thị trấn với 80 trạm biến áp phân phối điện và 8.017 khách hàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.