Thị trường

Người dân mua sắm đông đúc ngày 30 Tết

09/02/2024, 19:57

Đó là thông tin từ Vụ Thị trường trong nước về tình hình mua sắm, giá cả hàng hoá dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), không khí mua sắm Tết trong ngày cuối cùng của năm Âm lịch 2023 khá nhộn nhịp, nguồn cung hàng hóa dồi dào, sức mua giảm nhẹ đôi chút so với những ngày trước đó. Năm nay, người dân có xu hướng tập trung mua sắm muộn hơn những năm trước.

Đến ngày 30 Tết, người tiêu dùng hầu hết chỉ tập trung mua sắm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh và hoa, quả để làm cơm cúng tất niên, giao thừa. Các mặt hàng khác như mứt kẹo, đồ khô, rượu bia, nước giải khát… đã được mua sắm từ những ngày trước đó.

Ghi nhận nhanh từ các địa phương, Vụ Thị trường trong nước cho biết, người dân mua sắm tại chợ, siêu thị tập trung đông trong cả ngày 30 Tết.

Người dân mua sắm đông đúc ngày 30 Tết- Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Công thương đi kiểm tra tình hình mua sắm Tết tại các siêu thị.

Nguồn cung các mặt hàng phục vụ Tết tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích rất phong phú, đa dạng kết hợp với một số chương trình khuyến mại, giảm giá sâu vào những ngày sát Tết nên giá cả hàng hóa ổn định so với ngày thường và chỉ tăng nhẹ so với Tết năm trước (chủ yếu đã tăng từ trong năm) do giá đầu vào tăng.

Tại các chợ truyền thống, nguồn cung cũng được tăng cường khá dồi dào nhưng nhu cầu mua sắm thấp hơn so với năm trước và chủ yếu tập trung vào các loại thực phẩm tươi sống, trái cây và rau, củ, quả với giá cả có xu hướng tăng so với ngày thường nhưng không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý.

Giá các loại trái cây phục vụ cúng lễ tăng khoảng 5%, giá hoa tươi, rau củ ổn định so với ngày trước. So với cùng kỳ năm trước, giá rau củ và một số loại hoa như cúc, ly, lay-ơn, hoa hồng rẻ hơn khoảng 5-15% năm trước và không xảy ra hiện tượng khan hiếm.

Đến thời điểm hiện nay, với mặt hàng lương thực, giá cả các loại gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp ngon phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán có xu hướng tăng nhẹ, khoảng 5-10% (tùy thời điểm và khu vực) so với ngày thường, còn gạo tẻ thường vẫn giữ mức ổn định. Nhìn chung so với cùng kỳ năm trước, giá các loại gạo ở mức cao hơn từ 5-15% và không xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

Thị trường thực phẩm tươi sống tương đối sôi động trong ngày 30 Tết. Như thường lệ, giá thịt lợn có xu hướng tăng nhẹ trong những ngày gần Tết do nhu cầu tiêu thụ cao nhưng nguồn cung vẫn được bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Giá thịt bò, gà tăng từ 5-15% so với ngày thường.

Sức mua các loại hoa, cây cảnh giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Do thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của hoa, cây cảnh nên nguồn cung dồi dào, cộng thêm việc sức mua yếu nên giá cũng có xu hướng giảm so với năm trước...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.