Y tế

Người đàn ông 40 tuổi nguy cơ mù 2 mắt vì u lành tính nằm ở vị trí ác tính

08/09/2022, 11:27

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công u sọ hầu cho nam bệnh nhân ở Hà Nội, tránh được nguy cơ mù 2 mắt.

U sọ hầu chèn ép làm mờ hai mắt

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thần kinh cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công u sọ hầu cho nam bệnh nhân Đ.M.L, (40 tuổi, ở Hà Nội), giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ mù cả hai mắt do khối u lớn gây chèn ép tổn thương xung quanh vùng nền sọ tuyến yên.

img

Bác sĩ thăm khám sau ca phẫu thuật u sọ của nam bệnh nhân 40 tuổi

Bà N.T.T (mẹ bệnh nhân L) cho biết, anh L phát hiện u sọ hầu từ tháng 4/2022, được mổ lần đầu vào ngày 27/4 tại một bệnh viện tuyến trung ương và đã đi 3 bệnh viện để điều trị. Tuy nhiên, sau mổ anh L đau đầu liên tục, nôn và không ăn được, mắt trái không nhìn thấy gì, mắt phải mờ nên gia đình quyết định chuyển anh L tới BV Hữu nghị Việt Đức.

Chia sẻ về ca bệnh, PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết: Bệnh nhân Đ.M.L bị rối loạn nội tiết, khối u sọ hầu lớn chèn ép tổn thương dây thần kinh thị giác 2 bên gây mờ mắt. Để cắt hết khối u, phẫu thuật gặp nhiều khó khăn vì khối u này khi kích thước lớn, đặc biệt sau mổ, tổ chức u thường dính hoặc xâm lấn vào dây thị giác, các động mạch não quan trọng của vùng nền sọ.

Với những khối u sọ hầu lớn gây mờ mắt, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu, có thể mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi. Bệnh nhân L. có chỉ định mổ mở do khối u kích thước lớn khoảng 4x5cm.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân L thành công. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, mắt phải đã nhìn được 4m, mắt trái bắt đầu nhìn thấy bóng bàn tay. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị rối loạn nội tiết và phải theo dõi thường xuyên.

Nhận biết dấu hiệu u sọ hầu, sớm can thiệp hiệu quả cao

PGS. Hệ cho biết, u sọ hầu tuy là khối u lành tính nhưng thường được coi là khối u có vị trí ác tính vì nằm ở vị trí có nhiều cấu trúc quan trọng của não (dưới đồi thị, cuống tuyến yên, động mạch cảnh, giao thoa thị giác, …) gây ra các triệu chứng, di chứng nặng nề.

Ngoài ra, các hội chứng suy thượng thận, rối loạn nội tiết, suy giáp gây ra bởi khối u cũng làm tăng nguy cơ tiến triển nặng sau điều trị.

Triệu chứng biểu hiện phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u và tuổi của người bệnh. Ngoài ra rối loạn nội tiết cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến các biểu hiện như: Đau đầu, mệt mỏi, thay đổi tính cách, tâm trạng; nôn, buồn nôn; Rối loạn chức năng thị giác: Nhìn mờ, thậm chí mù nếu khối u chèn ép dây thần kinh thị giác, giao thoa thị giác …

"Nếu người bệnh có biểu hiện đau đầu, nôn, giảm thị lực, nhiệt độ cơ thể bất thường… nên nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị kịp thời, phát hiện sớm thì phẫu thuật càng dễ dàng hơn, kết quả điều trị tốt hơn", PGS. Hệ cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.