Y tế

Người đàn ông hôn mê vì điện giật, ngoạn mục phục hồi nhờ ép tim kịp thời

30/03/2024, 12:23

Nhờ được kíp cấp cứu 115 Hùng Vương (Phú Thọ) kịp thời ép tim ngoài lồng ngực tại hiện trường, người đàn ông hôn mê vì điện giật đã ngoạn mục tìm lại sự sống.

Sáng 30/3, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thông tin, bệnh nhân nam ngừng tuần hoàn do điện giật sáng hôm qua 29/3 đã hồi phục, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và không để lại di chứng, tình trạng yếu liệt các chi, các chỉ số xét nghiệm đang cải thiện rõ rệt. 

Có được kết quả này là nhờ kíp cấp cứu thuộc Trung tâm 115 đã tận dụng từng khoảnh khắc để ép tim ngoài lồng ngực ngay trên bờ ao, kịp thời tái tạo dòng tuần hoàn cho nạn nhân. Sự nhanh nhạy, quyết tâm của các y, bác sĩ đã giành giật sự sống cho bệnh nhân. 

Người đàn ông hôn mê vì điện giật, ngoạn mục phục hồi nhờ ép tim kịp thời- Ảnh 1.

Kíp cấp cứu thuộc Trung tâm 115 đã ép tim ngoài lồng ngực ngay trên bờ ao cứu sống nạn nhân bị điện giật khi đi câu cá.

Trước đó, khoảng 9h ngày 29/3, Trung tâm Cấp cứu 115 Hùng Vương (Phú Thọ) nhận cuộc gọi đề nghị cấp cứu từ hiện trường, nạn nhân đã hôn mê do điện giật. Ngay lập tức, Trung tâm Cấp cứu 115 xác định trường hợp này đang nguy kịch.

Khoảng cách từ trung tâm tới hiện trường rất xa, nhân viên đã xin ý kiến lãnh đạo điều động xe cứu thương đang làm nhiệm vụ tiêm chủng tại thị trấn Đoan Hùng (Phú Thọ) khẩn trương di chuyển tới hiện trường. Cùng lúc đó, một kíp cấp cứu từ trung tâm tiếp tục lên đường đến hiện trường để hỗ trợ.

Người đàn ông này bị điện giật khi đang câu cá. Khi nhân viên y tế đến nơi, bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn, không bắt được mạch cảnh, mạch bẹn. Ngay lập tức, các nhân viên tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, sử dụng thuốc vận mạch, sốc điện... và lên kế hoạch vận chuyển người bệnh về trung tâm. Toàn bộ quá trình cấp cứu đều diễn ra ngay tại hiện trường nơi bệnh nhân gặp nạn.

Sau sơ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, thở máy, lọc máu liên tục, hạ thân nhiệt chỉ huy, dùng các loại thuốc vận mạch...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.