Y tế

Người đàn ông suýt mất “của quý” vì sự chủ quan này khi vệ sinh vùng kín

14/04/2022, 19:00

Người đàn ông này suýt mất một phần dương vật của mình vì hội chứng garô tóc.

Các chuyên gia cho biết, trường hợp của người đàn ông này rất hiếm gặp. Họ cũng đưa ra các lời cảnh báo về việc nam giới nên vệ sinh bên dưới bao quy đầu thường xuyên, nếu không có thể mắc phải tình trạng như người đàn ông này. 

Được biết, người đàn ông giấu tên này ở Geelong, Victoria, Mỹ đã phải chịu đựng sự đau đớn trong suốt 2 tuần trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ. Anh được chuyển đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Đại học Geelong, sau khi sử dụng thuốc của một bác sĩ tư nhưng không có tác dụng.

Trước đó, anh được chẩn đoán sưng bao quy đầu. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Geelong xác nhận bác sĩ trước đó của bệnh nhân đã không nhận thấy vấn đề bên dưới bao quy đầu, khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

img

Ảnh minh họa.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lo âu, trầm cảm, có dấu hiệu của tiểu đường loại 2, huyết áp tăng. Sau khi kiểm tra bên dưới bao quy đầu của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện có rất nhiều lông mu quấn xung quanh, siết chặt lấy đầu dương vật.

Theo thời gian, các sợi lông bị mắc kẹt đã “kết dính với nhau tạo thành một vòng rất chặt”. Bác sĩ đoán để xảy ra tình trạng này cần thời gian rất dài, không rõ người đàn ông này đã phải chịu đựng sự đau đớn trong bao lâu.

Tình trạng của người đàn ông này được gọi là hội chứng garô tóc. Đây là một tình trạng khi có một sợi tóc, sợi chỉ quấn chặt quanh các ngón tay, ngón chân hoặc bộ phận sinh dục. Thông thường, nó xảy ra ở trẻ em và có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu. Trong một số trường hợp sẽ cần phải phẫu thuật, đôi khi phải cắt cụt các chi.

Bác sĩ Angela Holmes và các bác sĩ tiết niệu tại bệnh viện đã cắt phần lông bị quấn chặt quanh dương vật của người đàn ông này ngay lập tức. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải phẫu thuật để cứu các phần mô còn lại.

Điều không ngờ nhất là sau khi nghe về những rủi ro của việc phẫu thuật, bao gồm cả việc mất một phần dương vật nếu vết thương không lành hẳn, người đàn ông này đã bỏ trốn. Thế nhưng, 2 ngày sau đó, anh đã trở lại bệnh viện sau khi các bác sĩ cố gắng liên lạc.

Anh được đưa tới phòng phẫu thuật, các bác sĩ sau đó làm sạch vết thương ở niệu đạo, gắn một ống thông cố định để anh có thể đi tiểu. Anh được xuất viện sau 1 ngày. Các bác sĩ dặn phải vệ sinh bằng nước muối hằng ngày, uống thuốc kháng sinh và bôi thuốc vào vết thương.

2 tuần sau ca phẫu thuật, anh trở lại sau khi vết khâu đã lên da non. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật một lần nữa, loại bỏ các mô bị tổn thương, lắp một ống thông khác trực tiếp vào bàng quang. Các bác sĩ cũng đã cắt bao quy đầu cho anh.  

2 tháng tiếp theo, anh quay trở lại tái khám, vết thương gần như lành hoàn toàn. Mặc dù bên dưới bao quy đầu của anh bị biến dạng nhưng niệu đạo được chữa khỏi, anh có thể tự tiểu và không cần phải phẫu thuật thêm. 

Tiến sĩ Rich Viney, chuyên gia tiết niệu tại Bệnh viện Đại học Birmingham, Mỹ nói với trang MailOnline: “Đây là một tình trạng thú vị nhưng rất hiếm gặp. Việc chậm trễ trong quá trình điều trị sẽ khiến tình trạng trầm trọng thêm, máu có thể chảy vào dương vật nhưng không thể thoát ra ngoài. Điều này dễ gây sưng tấy, niệu đạo bị tổn thương, khiến tình trạng co thắt trở nên tồi tệ hơn”.

Ông nói thêm: “Trên thực tế, bệnh nhân có thể tránh được tình trạng này nếu vệ sinh dương vật đúng cách, rửa bên dưới bao quy đầu thường xuyên”.

Theo khảo sát 1.100 của The Derm Review, chỉ có 21,6% nam giới rửa dương vật vài ngày 1 lần hoặc thậm chí ít hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.