Xã hội

Người dân rốn lũ ở Hà Tĩnh tất bật dọn dẹp nhà cửa, trường học

01/11/2023, 19:07

Ngớt mưa, người dân, chính quyền địa phương, các lực lượng tập trung khắc phục, dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ.

Ngày 1/11, ghi nhận của PV Báo Giao thông, nước lũ đang rút dần, người dân tại một số khu vực dân cư, trường học đang khẩn trương dọn dẹp để sớm ổn định cuộc sống, học sinh đi học trở lại.

Lực lượng chức năng giúp đỡ người dân Hà Tĩnh dọn dẹp sau lũ   - Ảnh 1.

Người dân cùng lực lượng công an dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND xã Hương Đô, huyện Hương Khê thông tin, ngay trong ngày 1/11, lực lượng công an đã về địa phương, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ với khối lượng công việc rất lớn.

Lực lượng chức năng giúp đỡ người dân Hà Tĩnh dọn dẹp sau lũ   - Ảnh 2.

300 cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ người dân rốn lũ Hương Khê khắc phục sau mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Hương Khê, mưa lũ làm 4.358 nhà dân, 4.652 giếng nước sinh hoạt cùng hàng chục ngàn chuồng trại chăn nuôi, công trình vệ sinh bị ngập…

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ và phòng chống các dịch bệnh sau lũ, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cũng đã trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra công tác ứng phó với lũ lụt và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sau lũ tại huyện Hương Khê.

Trong ngày hôm nay (1/11), khu vực thôn 1 xã Điền Mỹ, Hương Khê vẫn còn ngập lụt.

Theo lãnh đạo CDC Hà Tĩnh, sau mưa lũ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, nhất là các dịch bệnh đau mắt đỏ, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, các bệnh ngoài da…

CDC Hà Tĩnh đề nghị Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cần tập trung lực lượng, phối hợp chính quyền địa phương, Trạm Y tế xã ra quân xử lý môi trường và nước sinh hoạt cho người dân ngay sau khi nước rút.

Lực lượng chức năng giúp đỡ người dân Hà Tĩnh dọn dẹp sau lũ   - Ảnh 4.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh và Trung tâm Y tế huyện Hương Khê hướng dẫn, giám sát xử lý nguồn nước sinh hoạt cho người dân tại xã Lộc Yên.

Ông Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê thông tin, huyện đang tập trung nhân lực, vật lực để khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ; đặc biệt là nhà ở dân cư, cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt, hạ tầng kinh tế - xã hội bị hư hỏng.

Theo lãnh đạo huyện Hương Khê, trong sáng 1/11, địa phương đón gần 300 chiến sỹ công an của Trung đoàn Cảnh sát Cơ động thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Hà Tĩnh về giúp người dân và các cơ quan, đơn vị dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục thiệt hại, tập trung tại các trường học và cơ sở y tế. Nhờ sự chung tay của các lực lượng, đến trưa ngày 1/11, nhiều phòng học của các nhà trường đã được dọn sạch sẽ; đảm bảo ngày mai tất cả học sinh đều trở lại trường.

Tại huyện Hương Khê, đến nay, đã có hai người chết (N.V.D, sinh năm 2010, thôn 6, xã Hương Thủy; T.T.T, sinh 1990, thôn 12, xã Hà Linh) và một người mất tích (N.T.H, sinh năm 1995, thôn 12, xã Hà Linh) do mưa lũ.

Toàn huyện có gần 1.000 nhà dân bị ngập và gần 5.000 vườn hộ ngập lũ. Nhiều công trình công cộng bị ngập, ảnh hưởng. Trong đó, có 8 trường học, 16 hội quán thôn, một công trình bưu điện. Nhiều tuyến đường, công trình hồ, đập, kè bờ sông bị hư hỏng, sạt lở.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.