Điều tra

Người dân sững sờ khi biết Unicons tự nhận 21 thửa đất trồng mai là "bãi đổ thải hợp pháp"

06/06/2024, 08:20

Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Unicons (Unicons) - thuộc hệ sinh thái Coteccons (HOSE: CTD) tự nhận 21 thửa đất người dân trồng mai là bãi tập kết bùn đất thải hợp pháp.

Trong quá trình xây dựng dự án Khu nhà ở Tâm Lực trên đường Mai Chí Thọ (phường An Phú, TP Thủ Đức), nhà thầu Unicons để các thầu phụ đổ thải bậy trên đất nông nghiệp, để cả đoàn xe chở bê tông FiCO PanU đi vượt biển cấm giữa khung giờ cao điểm. Đáng nói, sau khi PV Báo Giao thông phản ánh, Unicons phản hồi bằng thông tin sai sự thật.

Người dân sững sờ khi biết Unicons tự nhận 21 thửa đất trồng mai là "bãi đổ thải hợp pháp"- Ảnh 1.

Sau khi Unicons đã đào lên hàng chục nghìn tấn bùn đất thải để thi công hầm ngầm dự án Khu nhà ở Tâm Lực mới lộ ra những hồ sơ được hợp thức hóa để đối phó với quy định pháp luật.

Có gì ở khu đất Unicons gọi là "bãi đổ hợp pháp"?

Tại phản hồi mà đại diện Unicons chuyển đến PV Báo Giao thông về tình trạng nhà thầu phụ đổ bùn đất bừa bãi ra môi trường ở TP Thủ Đức (TP.HCM) có đoạn: "Unicons đã yêu cầu ABcons vận chuyển đất về bãi đổ hợp pháp tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM chậm nhất là ngày 25/5 phải hoàn thành".

Cùng với hàng loạt thông tin liên quan mà Unicons không xác nhận (dù đã xảy ra) còn có nội dung công ty này khẳng định "luôn làm việc với tinh thần thượng tôn pháp luật".

Ai 'phù phép' hồ sơ môi trường để Unicons thi công tại dự án nghìn tỷ?Ai "phù phép" hồ sơ môi trường để Unicons thi công tại dự án nghìn tỷ?

Suốt nhiều tháng thi công dự án bất động sản nghìn tỷ, Unicons để mặc nhà thầu vận chuyển đưa bùn đất đổ bậy ra ngoài đường. Tất cả nhà thầu liên quan đều không có giấy phép môi trường.


Theo đó, bãi đổ hợp pháp mà Unicons cho biết là 21 thửa đất thuộc tờ bản đồ số 28 tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Tổng diện tích khu đất khoảng 24.028m2 nằm giáp đường Kinh 4.

Sáng 5/6, sau 10 ngày Unicons phản hồi, PV Báo Giao thông có mặt tại vị trí khu đất nói trên. Vị trí khu đất cách dự án mà Unicons làm nhà thầu chính khoảng 34km.

Để đến đúng vị trí, phải rẽ vào đoạn đường Kinh 4 tiếp giáp đường Vườn Thơm. Đoạn đường Kinh 4 dẫn vào khu bãi đổ "hợp pháp" của Unicons chỉ vừa lọt cho xe ô tô 4 chỗ hoặc xe tải nhỏ đi vào. Sau nhiều lần hỏi người dân cùng cán bộ địa chính xã, PV Báo Giao thông mới có thể xác định được chính xác khu đất cần tìm.

Cả khu đất "bãi đổ hợp pháp" mà Unicons khẳng định hiện đang là cánh đồng trồng mai của ấp 3,q xã Bình Lợi với hàng nghìn chậu kiểng. Dọc theo bờ cánh đồng, vài chỗ vương vãi các bao bì và chậu vỡ, hỏng.

Bà Ngọc (62 tuổi), một nông dân trồng mai cho biết đã làm việc tại khu cánh đồng này gần 10 năm nay và chưa bao giờ nghe đến cái tên ABcons hay Unicons.

"Khu này là đất trồng mai chứ làm gì có bãi bùn đất nào. Có mấy lần xe tải nhỏ chạy vào lén đổ rác bị người dân phát hiện nên cũng phải quay đầu", bà Ngọc kể.

PV Báo Giao thông tiếp xúc nhiều người dân trong khu vực và đều được xác nhận, chưa từng có bất kỳ bãi đổ bùn đất nào xung quanh. Trong khi đó, Unicons là tổng thầu chịu trách nhiệm thi công nền móng chính tại dự án nghìn tỷ ở TP Thủ Đức thản nhiên trả lời cơ quan báo chí rằng khu đất trồng mai nói trên là bãi đổ hợp pháp và đã chuyển bùn đất về.

Người dân sững sờ khi biết Unicons tự nhận 21 thửa đất trồng mai là "bãi đổ thải hợp pháp"- Ảnh 3.

Toàn bộ khu đất người dân đang canh tác trồng mai bỗng dưng trở thành "bãi đổ hợp pháp" để Unicons thi công tại dự án Khu nhà ở Tâm Lực, phường An Phú, TP Thủ Đức. Ảnh: Minh Hoàng.

Thầu phụ đưa "bùa" hồ sơ, Unicons thông qua

Xác minh của PV Báo Giao thông, "bãi đổ hợp pháp" mà Unicons tự nhận có nguồn gốc từ tháng 11/2019, cách thời điểm thi công dự án Khu nhà ở Tâm Lực gần 5 năm về trước. Thời điểm này, ông N.N.L (SN 1988, ngụ P12, quận Gò Vấp) có làm phương án san lấp mặt bằng gửi UBND xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh.

Tại phương án, ông L xin san lấp toàn bộ diện tích 24.028m2 với cao độ +2m bằng đất và bùn công trình. Tổng khối lượng đất và bùn dự kiến khoảng 48.056m3. Thời gian tiến hành san lấp  từ tháng 10/2019.

Sau khi lập phương án, ông L gửi UBND xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Ông Lê Quang Minh - Phó chủ tịch UBND xã Bình Lợi khi đó đã xác nhận các nội dung trên. Ngoài ra, xác nhận này còn ghi hiệu lực trong thời hạn 5 năm kể từ thời điểm ký.

Đến ngày 20/12/2023, đại diện nhà thầu phụ của Unicons là công ty ABcons mang bản xác nhận phương án san lấp này đến UBND phường 8, quận 6 chứng thực để "hợp thức hóa" hồ sơ môi trường, cùng Unicons thi công tại dự án Khu nhà ở Tâm Lực phường An Phú (TP Thủ Đức).

Trả lời PV Báo Giao thông, ông Lê Quang Minh - thừa nhận mình là người ký bản xác nhận phương án san lấp cho ông L khu đất thuộc tờ bản đồ số 28 tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. 

Tuy vậy, ông Lê Quang Minh cũng khẳng định bản xác nhận này không đủ điều kiện pháp lý để một nhà thầu thi công chấp thuận hồ sơ môi trường khi thực hiện đổ đất bùn thải trong quá trình thi công phần hầm của một dự án nào đó. 

Thế nhưng, ABcons đã lấy bản xác nhận đó làm "bãi đổ hợp pháp" khi trình hồ sơ và được Unicons - công ty thành viên của Coteccons đã thông qua.

Liên quan đến các diện tích xây dựng bị phản ánh lấn chiếm, hủy hoại môi trường tại một dự án bất động sản, đến nay Báo Giao thông vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức của Unicons dù đã chuyển thông tin công khai, cụ thể. 

Thêm nữa, hàng nghìn khối đất, bùn thải trong quá trình thi công khu nhà ở Tâm Lực ở phường An Phú, TP Thủ Đức được ABcons vận chuyển đổ bậy ra các tuyến đường xung quanh đến nay đã được dọn sạch. Vậy thực chất lượng bùn đất đó đã vận chuyển đi đâu khi "bãi đổ hợp pháp" chỉ là "bùa" trên giấy.

Các cơ quan quản lý địa bàn, quản lý chuyên ngành về xây dựng, tài nguyên môi trường, giao thông có trách nhiệm gì, ý kiến ra sao về các vấn đề trên? Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin và làm rõ trong các kỳ sau. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.