Xã hội

Người dân Thanh Hóa phát hiện cổ vật gần đền Lũng Nhai

18/03/2021, 20:03

Trong lúc khai thác cát ven bờ sông Âm qua địa phận thôn Xuân Thành, xã Ngọc Phụng, người dân phát hiện một hiện vật bằng đồng như vũ khí cổ.

img

Cổ vật bằng đồng được người dân tìm thấy đang được bảo vệ chờ các nhà khoa học nghiên cứu

Ngày 18/3, thông tin từ UBND xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết, mới đây, trong lúc khai thác cát ven bờ hữu sông Âm thuộc thôn Xuân Thành, xã Ngọc phụng, ông Mai Văn Thuận, quê xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã phát hiện một hiện vật bằng đồng, có nhiều hoa văn. Vị trí phát hiện hiện vật này chỉ cách vị trí được xác định diễn ra Hội thề Lũng Nhai khoảng 300 - 400 m.

Một số người trong đội khai thác cát đã mài sáng, mang hiện vật này đi Hà Nội qua đường Hồ Chí Minh nhưng đi đến Xuân Mai (Hòa Bình) thì lo ngại liên quan đến vấn đề tâm linh nên quay lại gửi người thủ từ đền Lũng Nhai là ông Lê Đức Tiến. Ông Tiến đã thông báo chính quyền địa phương để báo cáo cấp trên và có hướng gìn giữ, bảo vệ.

Qua quá trình gửi ảnh nhờ các nhà khoa học và cơ quan khảo cổ thẩm định, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thường Xuân xác định đây là lưỡi qua, một loại vũ khí cổ (hình giống như lưỡi qua). Quan sát thực tế, lưỡi qua có bản rộng khoảng từ 4 đến 6cm, in nhiều họa tiết, hoa văn nhỏ cầu kỳ, vẫn còn khá nguyên vẹn. Theo văn bản báo cáo sự việc của UBND xã Ngọc Phụng, hiện vật dài 58cm, nặng khoảng 800g có hình dạng giống thanh kiếm cổ.

Tìm hiểu từ những tư liệu lịch sử, được biết thôn Xuân Thành ngày nay cùng dãy núi Pù Mé là nơi đóng quân trong quá trình lui binh chiến lược của Nghĩa quân Lam Sơn vào thế kỷ XV. Những năm trước, người dân địa phương cũng đã phát hiện nhiều hiện vật như mũi tên đồng, đai lưng bằng đồng…

Chính quyền địa phương đang chờ kết quả đánh giá của các nhà khoa học, nghiên cứu để xác định cổ vật này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.