Người dân TP.HCM đăng ký về quê đón người thân qua App

07/10/2021 17:19

Người dân vào website của Sở GTVT để gửi đơn đề nghị về quê đón người thân trở lại thành phố.

Chiều 7/10, ông Bùi Hoà An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết trong khoảng 1 tuần qua kể từ khi công bố phương án người dân thành phố về quê đón con em mắc kẹt, đã có gần 9.000 đơn của người dân gửi vào hộp thư điện tử email của sở.

Do đây là vấn đề mới, lực lượng của Sở phải xử lý thủ công nên có hơi chậm. Sau khi soát xét, Sở GTVT sẽ gửi văn bản có xác nhận của lãnh đạo Sở gửi đến UBND các tỉnh, thành phố để được tạo điều kiện cho việc lưu thông từ TP.HCM về quê và ngược lại. Đến nay đã giải quyết cho khoảng 1/3 lượng đơn của người dân gửi về.

Người dân TP.HCM đăng ký về quê đón người thân qua App 1

Người dân vào đường link: https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen để gửi đơn đến Sở GTVT

Tuy nhiên hiện nay các tỉnh vẫn đang thực hiện các biện pháp chống dịch khác nhau, vì vậy việc qua lại tại các chốt vẫn chưa thực sự thuận. Cùng với đó, nhiều người khai các thông tin trong đơn không chính xác khiến lực lượng kiểm tra tại các chốt địa phương không giải quyết cho qua.

Ông An cho biết, Sở GTVT đang phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông để ra mắt một ứng dụng (App) để người dân có thể điền các thông tin một cách dễ dàng.

Chiều 6/10, đơn vị đã chạy thử App và cho thấy việc giải quyết hồ sơ nhanh hơn. Người dân chỉ vào webiste của sở GTVT, bấm vào đường link theo hướng dẫn, điền các thông tin theo hướng dẫn. Trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm người dân nhận được thông tin đăng ký thành công của Sở GTVT, sở sẽ phản hồi kết quả giải quyết thông qua địa chỉ mail của người gửi đơn.

Trường hợp đơn được chấp thuận, người dân sẽ nhận được file PDF của giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết có mã QR code nhằm phục vụ các cơ quan kiểm tra, giám sát trong quá trình di chuyển. Trong trường hợp cần thiết truy xuất dữ liệu, nhân viên kiểm tra, giám sát quét mã QR code sẽ nhận được các thông tin chi tiết của người di chuyển. Người dân hoặc người cùng đi trên phương tiện sẽ tự in giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Trường hợp đơn không được chấp thuận, người dân sẽ nhận được phản hồi nguyên nhân không được chấp thuận đơn.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM hiện vẫn còn khoảng 30.000 học sinh đang mắc kẹt tại các tỉnh, thành chưa thể về thành phố để học. Trong đó, có 25.000 em có phương tiện để học tập online, khoảng 5.000 em không có các phương tiện nên phải học nhờ vào các trường ở địa phương.

Người đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết thuộc các trường hợp cụ thể: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo; Đưa đón con nhỏ (< 18 tuổi); Đưa đón phụ nữ mang thai; Tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; Tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức; Thực hiện di chuyển theo yêu cầu của toà án hoặc cơ quan điều tra.

Người dân đăng ký trên Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen.

Nếu gặp khó khăn liên hệ qua số điện thoại (zalo) 0988.205.533 để được hướng dẫn.

Phan Tư