Xã hội

Người dân về Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5 phải khai báo y tế như thế nào?

02/05/2021, 07:00

Báo Giao thông xin giới thiệu các cách khai báo y tế mà người dân có thể lựa chọn khi trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

img

Người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ phải khai báo y tế

Vừa qua, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với những ca mắc trong cộng đồng, TP Hà Nội đã yêu cầu "Những người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ dịp 30/4 và 1/5 đều phải khai báo y tế".

Chính vì vậy, những người trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ buộc phải khai báo y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng với đó để tránh gặp những rắc rối về pháp lý.

Báo Giao thông xin giới thiệu các cách khai báo y tế mà người dân có thể lựa chọn khi trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Khai báo trực tiếp trạm y tế phường, xã

Người dân trực tiếp đến trạm y tế xã, phường, thị trấn (bất cứ nơi nào thuận tiện), thông báo với cơ quan này về nguy cơ lây bệnh, lộ trình di chuyển, tiếp xúc với ca bệnh... để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm Covid-19 phù hợp.

Khai báo y tế trên ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI.

Để tải ứng dụng NCOVI, người dùng có thể truy cập kho ứng dụng App Store (dành cho hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (dành cho hệ điều hành Android) hoặc quét mã QR. Sau đó khai báo y tế theo hướng dẫn.

Khai báo y tế trên trang http://tokhaiyte.vn bằng cách truy cập vào đường link trên và làm theo hướng dẫn.

Khai báo trên ứng dụng Vietnam Health Declaration; Khai báo y tế thông qua ứng dụng Bluezone.

Người dân có thể khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: "Vietnam Health Declaration", "Bluezone", "Ncovi" trên điện thoại di động thông minh. Việc quét QR code tại đó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn.

Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Ncovi, Bluezone phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương và địa phương.

Không khai báo y tế, khai báo gian dối xử lý thế nào?

Theo quy định, những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Cũng theo quy định của Hà Nội, đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, mức phạt trên áp dụng điểm 1.1 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.