Y tế

Người đầu tiên trên thế giới được đông lạnh để chờ hồi sinh vào năm 2017 bây giờ ra sao?

19/04/2022, 10:00

Liệu con người có thể sở hữu công nghệ để hồi sinh một người chết? Tiến sĩ James Hiram Bedford chắc chắn đã hy vọng như vậy khi quyết định đông lạnh bản thân để chờ cơ hội được hồi sinh trong tương lai.

James Hiram Bedford là một giáo sư tâm lý học người Mỹ tại Đại học California. Ông được phát hiện bị ung thư thận đã di căn vào phổi.

Trước khi qua đời vào năm 1967, Bedford bày tỏ mong muốn đông lạnh cơ thể của bản thân để chờ cơ hội được hồi sinh nhờ công nghệ tiên tiến hơn vào một thời điểm nào đó trong tương lai xa.

Bởi vậy, ông đã quyết định chi 100.000 USD (theo tỷ giá hiện nay là gần 1 triệu USD – khoảng 20 tỷ VNĐ) cho Hiệp hội Kéo dài sự sống (LES) để bảo quản thi thể của mình thay vì để cho vợ con thừa kế.

img

Vào thời điểm đó, công nghệ bảo quản lạnh mới chỉ được sử dụng cho các mô và tế bào nhỏ như tinh trùng và trứng chứ chưa bao giờ được sử dụng lên toàn bộ một cơ thể.

Để đáp ứng mong muốn của Bedford, các y tá đã phải đi khắp nơi để thu thập đá đông lạnh nhằm bảo quản tạm thời thi thể của ông trước khi các chuyên gia của Hiệp hội LES tới.

Khi tiếp nhận thi thể của Bedford, các chuyên gia đã tiến hành tiêm chất chống đông y tế vào mạch máu và bơm oxy vào hệ thống tuần hoàn nhằm giảm thiểu tối đa tổn thương não cho ông.

Sau đó, cơ thể của Bedford được đặt vào một thùng chứa được đựng đầy đá khô ở nhiệt độ khoảng -79 độ C trước khi đưa vào môi trường nitơ lỏng ở -196 độ C.

img

Trong hai năm sau đó, thi thể của Bedford được cất giữ tại một cơ sở ở Phoenix, Arizona, sau đó được chuyển đến một cơ sở mới ở California.

Tuy nhiên, do chi phí bảo quản quá cao, 100.000 USD mà Bedford chi ra đã nhanh chóng cạn kiệt. 8 năm sau, con trai Bedford đã chuyển thi thể của cha về nhà và tự mình định kỳ thay nitơ lỏng.

Năm 1982, đại diện của Tổ chức Kéo dài sự sống Alcor tại bang Arizona đã thuyết phục thành công gia đình đưa thi thể của Bedford đến cơ sở của mình và đưa ra chi phí bảo quản thấp hơn.

Thi thể đóng băng của ông vẫn được giữ tại nơi này cho đến ngày nay.

Vào năm 1991, thùng chứa thi thể của Bedford đã được mở ra lần đầu tiên để kiểm tra. Kết quả cho thấy, phần thân trên cơ thể và cổ cũng như cánh tay của ông bị đổi màu đỏ giống như bị viêm do nhiễm trùng.

Phần mũi bẹt xuống do bị đè bởi một phiến đá khô trong quá trình đóng băng ban đầu, phần da ở trên ngực thì bị rạn nứt.

Mũi và miệng ông có mùi máu. Mắt ông mở hé và giác mạc có màu trắng phấn của băng.

Nếu Bedford được hồi sinh, chắc chắn vẻ bề ngoài của ông sẽ bị biến dạng.

Viễn cảnh hồi sinh một cơ thể đông lạnh gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học, nhiều người cho rằng đây là một việc làm phi đạo đức.

Ngay cả nếu như trong tương lai y học có một bước đột phá, thì vẫn rất khó có khả năng Bedford có thể sống lại do quá trình đông lạnh cơ thể của ông ban đầu khá thô sơ.

Ngoài ra, chất chống đông – dimethyl sulfoxide, chất từng được cho là hữu ích cho quá trình đông lạnh lâu dài được bơm vào cơ thể ông đã không còn được sử dụng nữa và gần như chắc chắn đã làm hỏng não bộ của Bedford.

Tuy nhiên, hiện nay Bedford vẫn được trữ lạnh và ở trạng thái “giống như hôn mê sâu”.

img

Kế hoạch ban đầu của James Hiram Bedford là thi thể ông sẽ được rã đông vào năm 2017, tức là 50 năm sau khi ông chết, với hy vọng công nghệ tiên tiến khi ấy đã đủ khả năng để hồi sinh ông.

Tuy nhiên, sự thật là cho đến ngày nay, khoa học vẫn chưa có được phương pháp hồi sinh con người.

Trong một báo cáo báo chí của Tổ chức Kéo dài sự sống Alcor đã viết, Bedford “hiện không còn sống hợp pháp, nhưng ông ấy cũng không chết”.

Còn thi thể của ông vẫn tiếp tục được trữ đông trong bình nitơ lỏng, chờ đợi ngày được hồi sinh trong tương lai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.