Điều tra

Người đưa đón học sinh trường Gateway thay đổi lời khai như thế nào?

22/08/2019, 09:02

Bà Quy đã chính thức nhờ luật sư bào chữa, gửi đơn trình bày tới nhiều nơi với nội dung thay đổi rất nhiều so với lời khai ban đầu của bà.

img
Bà Nguyễn Bích Quy đội mưa gửi đơn đến Viện kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội để cầu cứu ngày 21/8 (ảnh Mai Hoa)

Đã bàn giao đủ 13 cháu bé cho trường Gateway?

Ngày 22/8, bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho PV Báo Giao thông biết, bà vừa gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy và Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy trình bày rõ các tình tiết trong vụ án "Vô ý làm chết người xảy ra với học sinh trường Gateway) ngày 6/8/2019. Trước đó, ngày 20/8, bà Quy đã có buổi làm việc với Công an quận Cầu Giấy.

Bà Quy là người đưa đón học sinh (monitor) trên chiếc xe BKS 29B-069.56 do tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) điều khiển. Ngày 6/8, chiếc xe này đón bé Lê Hoàng L., (học sinh lớp 1 Tokyo trường tiểu học quốc tế Gateway) từ nhà đến trường, nhưng đến chiều, thì phát hiện cháu L. bất động, tử vong trên xe.

Bà Quy cũng khẳng định sáng 6/8, cháu L. mặc chiếc áo màu đỏ, người giúp việc của nhà cháu L. đưa cho bà Quy một chiếc balo. Cháu L. lên xe, tự xuống ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau ghế lái. Bà Quy cầm balo của cháu L. lên đặt vào ghế cạnh chỗ cháu L. ngồi. Nhưng buổi chiều, khi đưa các cháu ra xe, bà Quy thấy cháu L. mặc chiếc áo màu trắng xám nằm ở sàn xe, dưới ghế ngay sau ghế lái.

Ông Trịnh Xuân Hải (ông ngoại bé L.) cũng xác nhận, sáng 6/8, cháu L. đến trường mặc quần áo đồng phục áo ngắn tay đỏ, quần tối màu. Tuy nhiên, khi đưa đến bệnh viện E cấp cứu thì cháu L. lại mặc chiếc áo màu trắng dự phòng mang theo trong ba lô.

Trong đơn trình bày gửi các cơ quan chức năng của bà Quy, có rất nhiều điểm khác với những gì bà đã trao đổi lúc mới xảy ra sự việc. Trước đó, sáng 10/8, khi trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Quy thừa nhận: "Bình thường, tôi lên xe kiểm tra nhưng vì hai cháu An và Giang khóc nên khi đến trường tôi vội bế hai cháu vào trong"; "Tôi có lỗi, tôi đã không quan sát hết các trẻ trên xe, nhưng tôi hoàn toàn không mong muốn việc này xảy ra".

Còn ở đơn trình bày lần này, bà Quy khẳng định: "Sau khi xuống xe hết thì tôi bước lên xe nhìn xem có cháu nào để quên đồ đạc gì không thì không thấy bất cứ cháu nào cũng như đồ đạc của các cháu ở trên xe nữa vì tôi đã quay lên nhìn. Một cháu học sinh cấp 1 không phải là một đứa trẻ sơ sinh nằm im bất động và balo của các cháu cũng không phải là đồ vật nhỏ bị lẫn ở đâu nên không thể có việc tôi không nhìn được là còn một người trên xe".

Bà Quy cũng khẳng định trong đơn là đã bàn giao đủ 13 cháu cho trường Gateway và cái này đã có sổ bàn giao rõ ràng.

Bất thường về rèm cửa, bóng bay, chiếc áo của cháu L.

Đơn trình bày của bà Quy cũng nhấn mạnh chi tiết về rèm cửa của chiếc xe ô tô BKS 29B-069.56. Theo đó, chiều 6/8 khi đón các cháu về, bà Quy phát hiện thiếu 1 cháu nên đã báo nhân viên trong trường đi tìm, đồng thời bà vẫn đưa các cháu còn lại ra xe. Ra đến xe, bà thấy tất cả rèm xe đều đã buông kín, khác hẳn buổi sáng là tất cả rèm xe đều mở, nhất là rèm chỗ cửa kéo nơi bà ngồi.

img
Bà Quy ký vào đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy

"Tôi phải ngồi ở cửa xe, tôi phải kéo rèm ra để nhìn, quan sát các điểm đón, nên tôi nhớ rất rõ chi tiết này", bà Quy khẳng định trong đơn và cho rằng phải có ai đó đóng (buông) rèm, và nếu có người đóng rèm thì chắc chắn không thể không nhìn thấy cháu bé (nếu có) bị bỏ quên trên xe.

Điểm mới trong trình bày của bà Quy là chi tiết quả bóng bay xuất hiện trên xe. Theo đó, khi bà đang nghiêng người kéo cánh cửa xe ô tô ra, thì các cháu bé hét lên có người chết rồi. Bà bỗng thấy có người đàn ông gần đấy lập tức bế cháu bé chạy vào trường cấp cứu. Bà định chạy theo cháu L. nhưng các cháu học sinh còn lại quấn lấy chân nên bà đưa các cháu lên xe, và thấy trên xe có balo của cháu L. và một quả bóng bay.

"Buổi sáng không có quả bóng bay này, tình tiết này tôi chưa khai với cơ quan công an giờ tôi mới nhớ ra. Tôi nhớ là khi đưa các cháu về thì cháu Minh sau đó đã cầm quả bóng này về nhà", bà Quy cho biết.

Riêng tình tiết về chiếc áo của cháu L. khi lên xe màu đỏ, nhưng khi bị phát hiện nằm bất động trên xe lại màu trắng, bà L. vẫn giữ nguyên thông tin như những trao đổi ban đầu.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Quy giải thích việc thay đổi lời khai là vì: "Lúc đầu xảy ra sự việc tôi quá hoảng loạn, bình tĩnh lại tôi mới nhớ ra. Tôi mong muốn mọi việc được làm rõ, đúng người, đúng tội".

img
Bà Quy làm đơn gửi cơ quan chức năng (ảnh Mai Hoa)

Luật sư nói gì?

Bà Quy xác nhận việc mình có gửi đơn nhờ Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự cử luật sư trợ giúp pháp lý. Trong đơn gửi văn phòng luật sư, bà Quy nhờ tư vấn và tham gia các giai đoạn tố tụng tại cơ quan điều tra, bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình tại cơ quan tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Lê Trọng Minh (Đoàn luật sư Tp. Hà Nội), cũng là người được Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự cử luật sư trợ giúp pháp lý bảo vệ cho bà Quy cho biết: "Trong quá trình tố tụng, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý và bằng biện pháp nghiệp vụ của mình, theo quy định của pháp luật".

Ông Minh cũng cho biết, việc này cần phải tiến hành dần dần. Trước mắt, bà Quy vẫn làm việc với cơ quan CSĐT còn theo như bà trình bày bị ép cung, mớm cung tại công an, thì Văn phòng luật sư chưa khẳng định có sự việc này hay không, nhưng sẽ trợ giúp bà các nội dung khiếu nại lên cơ quan CSĐT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.