Thời sự Quốc tế

Người giàu nhất Ukraine bị tịch thu tài sản ở Nga

26/01/2024, 15:07

Ngày 25/1, Điện Kremlin xác nhận một tập đoàn Nga sẽ được phép mua lại các công ty khai thác mỏ than từng thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Ukraine Rinat Akhmetov.

Công ty cổ phần Giải pháp tốt nhất của Nga sẽ mua lại 100% cổ phần tại hai công ty khai thác than Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management hoạt động tại vùng Rostov của Nga từ công ty Fabcell Limited có trụ sở tại Cộng hòa Síp.

Theo hãng tin RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn thương vụ mua bán trên phù hợp với các biện pháp chống trừng phạt hiện hành của Nga.

Trước đó, vào tháng 8/2022, ông Putin ký ban hành sắc lệnh về áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, nhiên liệu và năng lượng liên quan tới hành vi không thân thiện của một số quốc gia nước ngoài và tổ chức quốc tế.

Người giàu nhất Ukraine bị tịch thu tài sản ở Nga- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Công ty năng lượng DTEK của doanh nhân Ukraine Rinat Akhmetov mua hai công ty Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management vào năm 2012 với giá 39 triệu USD. Tới năm 2021, DTEK thông báo sẽ bán lại hai công ty trên để trả các khoản nợ mà tập đoàn này nợ ngân hàng Sberbank của Nga.

Theo hãng tin Nga Kommersant, vào tháng 8/2021, hai công ty Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management được bán lại cho công ty Valleyton Investments có trụ sở tại Cộng hòa Síp với giá 230 triệu USD.

Tới tháng 9/2022, tài sản của ông Akhmetov tại Nga bị tịch thu với lý do “tài trợ hoạt động khủng bố’. Nguyên nhân là do công ty SCM Holding của ông Akhmetov hỗ trợ đáng kể tài chính cho quân đội Ukraine.

Cùng thời điểm đó, một công ty có trụ sở tại Cộng hòa Síp khác là Fabcell Limited được công bố là chủ sở hữu hợp pháp của hai công ty khai thác than đề cập ở trên.

Vào tháng 6/2023, Fabcell Limited trao lại quyền quản lý hai công ty Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management cho SBK Premier - từng là một bộ phận của ngân hàng Sberbank.

Theo hãng tin RT, công ty Nga Giải pháp tốt nhất được thành lập với tư cách công ty cổ phần kinh doanh nhỏ vào tháng 11/2022 và được Orion-1 Specialized Financial Company LLC mua lại vào tháng 1/2023.

Ông Akhmetov được coi là người đàn ông giàu nhất tại Ukraine với giá trị tài sản lên tới 5,7 tỷ USD. Công ty SCM của ông Akhmetov là cổ đông lớn nhất của tập đoàn năng lượng DTEK.

Công ty này đã đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp từ năng lượng, vận tải, cho tới khai thác mỏ, luyện kim, ngân hàng và tài chính. Ông Akhmetov cũng là chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Shakhtar Donetsk được đặt theo tên các mỏ than.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.