Xã hội

Người lao động mắc Covid-19 được hưởng chế độ gì, thủ tục ra sao?

24/02/2022, 16:03

Người lao động bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội...

Căn cứ vào Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2015, bộ Luật Lao động, người lao động nhiễm Covid-19 phải nghỉ làm, điều trị ngoại trú và nội trú được hưởng những quyền lợi sau:

img

Người lao động nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc được hưởng nhiều quyền lợi

Tiền bảo hiểm của chế độ ốm đau

Người lao động bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau trong năm của người lao động như sau:

- Nếu làm việc trong điều kiện bình thường: 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm, 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 - dưới 30 năm, 60 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm.

- Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm, 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 - dưới 30 năm, 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (khoản 1, điều 28 Luật BHXH 2014).

Tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19

Sau khi điều trị Covid-19, trong vòng 30 ngày trở lại làm việc mà sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 5 ngày (theo điều 29 của Luật BHXH 2014).

Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày, tổng là 2.235.000 đồng.

Tiền lương do người sử dụng lao động trả

Trong trường hợp người lao động vẫn còn ngày nghỉ phép năm thì thời gian nghỉ việc để điều trị Covid-19 có thể trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, trong những ngày này người lao động vẫn được hưởng nguyên lương từ người sử dụng lao động.

Theo khoản 1, điều 113 Bộ luật lao động 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

- 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

- 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau

Điều 25, 26 Luật BHXH quy định, người lao động bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau.

Trong điều kiện làm việc bình thường, thời gian hưởng 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm. Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ được tính lần lượt là 40 ngày, 50 ngày và 70 ngày, tương ứng với số năm đóng BHXH như trên.

Người lao động trong thời gian nghỉ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Thủ tục để được BHXH chi trả ra sao?

Công văn 238 của Bộ Y tế quy định, F0 nếu điều trị nội trú cần chuẩn bị bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện; người điều trị tại nhà cần có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nộp cho cơ quan, doanh nghiệp để làm thủ tục hưởng chế độ.

Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 20 Thông tư 56 của Bộ Y tế, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp bởi cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép. Trạm y tế xã, phường chỉ cấp Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly điều trị F0 tại nhà. Người lao động cần lấy giấy này tại Trạm y tế để nộp cho Trung tâm y tế quận, huyện và lấy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

F0 cần lấy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đúng mẫu quy định, nếu không sẽ phải đề nghị cơ sở y tế cấp lại, rồi nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho doanh nghiệp.

Hồ sơ gồm Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trong vòng 45 ngày từ lúc đi làm lại. Nếu nộp muộn khiến doanh nghiệp gửi chậm cho cơ quan BHXH thì cần giải trình lý do bằng văn bản.

Doanh nghiệp chuẩn bị thêm một số giấy tờ theo quy định và gửi cho cơ quan BHXH trong vòng 10 ngày làm việc.

Cơ quan BHXH giải quyết trong vòng 6 ngày từ lúc nhận đủ hồ sơ và chi trả trợ cấp cho lao động là F0.

Chi hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động

Tại quyết định 3749/QĐ-TLĐ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có quy định về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nguyên tắc mỗi trường hợp F0 chỉ được hỗ trợ một lần dù nhiều lần dương tính.

Đoàn viên, người lao động là F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ:

- Tối đa là 3 triệu đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19.

- Tối đa là 1,5 triệu đồng/người nếu phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại cơ sở y tế.

Đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn bị tử vong do Covid-19 thì thân nhân được hỗ trợ 5 triệu đồng/người.

Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng liên đoàn, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động xem xét, quyết định theo các quy định về phân cấp tài chính của Tổng liên đoàn phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu phòng, chống dịch và nguồn tài chính công đoàn được phê duyệt trong năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.