Pháp đình

Người mang án oan 43 năm ở Khánh Hòa được chi trả bồi thường gần 1,7 tỷ đồng

07/03/2024, 15:17

Người bị kết án giết chủ tịch xã ở TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã được bồi thường sau nhiều năm khiếu nại.

Ngày 7/3, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, mất năm 2015), bị bắt oan trong vụ án giết người 43 năm trước được bồi thường 1,67 tỷ đồng.

Mới đây, khoản tiền này đã được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thông báo chi trả tiền bồi thường bằng phương thức chuyển khoản cho anh Huỳnh Chiếm Hoạnh (con trai ông Phái). Đây là việc thực thi bản án phúc thẩm năm 2022 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Được biết, hết thời hạn ba năm, kể từ khi nhận được thông báo mà ông Huỳnh Chiếm Hoạnh không nhận số tiền bồi thường trên, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa sẽ làm thủ tục sung quỹ Nhà nước theo quy định tại khoản 6, Điều 62 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Người mang án oan 43 năm ở Khánh Hòa được chi trả bồi thường gần 1,7 tỷ đồng- Ảnh 1.

Năm 2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã xin lỗi công khai đối ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê (trong ảnh) vì liên quan đến vụ án oan sai từ năm 1981

Trước đó, ông Trần Chiếm Phái và ông Trần Bê (67 tuổi), bị Công an tỉnh Phú Khánh (hiện là tỉnh Khánh Hòa) bắt trong vụ án giết người xảy ra vào tháng 10/1981. Nạn nhân là chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang, TX Ninh Hòa) bị bắn chết trên đường đi họp về.

Tháng 2/1983, ông Phái bị bệnh nặng nên được tại ngoại. Sau nhiều năm không chứng minh được tội phạm, tháng 9/1984, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đình chỉ điều tra vụ án đình chỉ với hai người này.

Đến năm 2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hoà xin lỗi ông Phái và ông Bê. Sau đó, ông Bê được cơ quan công tố bồi thường 510 triệu đồng.

Còn gia đình ông Phái yêu cầu bồi thường thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng nhưng thương lượng với cơ quan chức năng không thành nên tiếp tục làm thủ tục khởi kiện.

Năm 2022, trong bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận một phần yêu cầu của ông Hoạnh và buộc Viện KSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng.

Hai bên sau đó cùng kháng cáo. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm vẫn tuyên buộc bồi thường số tiền trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.