Điều tra

Người mẹ bị truy tố vì giao xe cho con chưa đủ tuổi gây tai nạn chết nhiều người

21/02/2024, 07:08

Người mẹ biết con chưa đủ tuổi, đã uống rượu, chưa có giấy phép lái xe mô tô nhưng khi thấy con lấy xe đi chơi đã không ngăn cản dẫn đến hậu quả TNGT khiến 4 người tử vong.

Ngày 20/2, ngành chức năng huyện Chư Prông (Gia Lai) cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố ra tòa một người mẹ có con bị tử vong trong vụ TNGT khiến 4 người tử vong tại xã Ia Lâu hôm 25/10/2023.

Người bị truy tố, đưa ra xét xử về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ" là chị Rơ Mah Pil (SN 1986, trú tại làng Tu, xã Ia Lâu, Chư Prông, Gia Lai).

Bị can Pil là mẹ ruột của Rơ Ma Tinh (SN 2006, nạn nhân tử vong trong vụ TNGT).

Người mẹ bị truy tố vì giao xe cho con chưa đủ tuổi gây tai nạn chết nhiều người- Ảnh 1.

Hiện trường vụ TNGT khiến 4 người tử vong tại Chư Prông, Gia Lai hôm 25/10/2023.

Theo cáo trạng, năm 2021, chị Pil mua chiếc xe mô tô với dung tích xi-lanh 109cm của người thân. Sau khi mua xe, chị Pil giao xe cho con trai Rơ Mah Tinh (chưa có Giấy phép lái xe) để sử dụng đi lại hằng ngày.

Trưa 25/10/2023, Tinh uống bia rượu mừng nhà mới tại nhà của người làng. Sau cuộc nhậu thì về nhà.

Vào khoảng 17h15 cùng ngày, chị Pil đi chăn bò về nhà, thấy con trai nằm trên giường xem điện thoại. Đến khoảng 17h30, chị Pil đi bộ ra phía ngoài mua đồ chuẩn bị nấu ăn.

Trên đường về nhà Pil thấy Tinh đang ngồi trên xe mô tô BKS 81B2-636.82 không đội mũ bảo hiểm và nói chuyện với nhóm bạn trong đó có Niang Kéo (SN 2005 trú ở làng Tu 2) và Siu Ngư (SN 2005, trú ở làng Tu).

Lúc này, chị Pil đến gần, ngửi thấy mùi rượu bia trên người con trai và hỏi đi đâu, lúc này Tinh trả lời đi chơi. Sau đó, Tinh điều khiển xe đi cùng với bạn, còn chị Pil không ngăn cản con mình điều khiển xe mà đi về nhà.

Đến khoảng 17h45 cùng ngày, Tinh điều khiển xe mô tô chở Niang Kéo và Siu Ngư đi từ hướng Lâu đến xã la Ga để chơi. Khi đi đến đoạn đường liên xã thuộc Km 10+90 thôn Pắc Bó, xã la Lâu thì va chạm với xe mô tô BKS 81B2-199.06 do anh Rơ Mah Tuyên (SN 2001, trú ở làng Tu) điều khiển đi ngược chiều.

Vụ va chạm mạnh đã khiến cả 4 người đi mô tô tử vong.

Sau vụ TNGT xảy ra, Công an huyện Chư Prông lấy mẫu máu của các nạn nhân để xét nghiệm. Kết quả giám định cho thấy, các nạn nhân đi xe mô tô chở 3 có nồng độ cồn rất cao.

Cụ thể: Tinh có nồng độ Ethanoi là 170mg/100ml; Niang Kéo mức 88mg/100ml và Siu Ngư mức 77mg/100ml. Riêng Rơ Mah Tuyên không có nồng độ cồn.

Nguyên nhân gây TNGT được xác định là người gây tai nạn chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Tinh điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ; Điều khiển phương tiện khi trong người có nồng độ cồn; Chở người quá quy định.

Liên quan đến vụ TNGT trên, cơ quan điều tra xác định, chị Rơ Mah Pil đã có hành vi "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Theo Điều 264 Bộ luật Hình sự, tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ làm chết 3 người trở lên thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.