Thời sự Quốc tế

Thông tin mới nhất về tình hình người Việt tại Israel giữa xung đột leo thang

09/11/2023, 17:20

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho đến nay, đã có 13 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trên các chuyến bay thương mại và các chuyến bay của các đối tác có công dân ở Israel trên tinh thần nhân đạo.

Ngày 9/11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, cho biết phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột leo thang tại dải Gaza, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và các cơ sở hạ tầng thiết yếu".

Theo người phát ngôn, trên tinh thần nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại phiên họp khẩn cấp ngày 27/10 vừa qua, Việt Nam kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật pháp quốc tế, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự, thiết lập hành lang nhân đạo và thả ngay lập tức các con tin đang bị giam giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin tình hình người Việt giữa căng thẳng tại Israel - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Bà Hằng khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc nhằm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông".

Cũng tại cuộc họp báo, bà Hằng cung cấp thêm thông tin về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel, trước tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp.

Từ ngày 16/10, Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam ở Israel sớm chủ động rời nước này để bảo đảm an toàn.

Cho đến nay, đã có 13 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trên các chuyến bay thương mại và các chuyến bay của các đối tác có công dân ở Israel trên tinh thần nhân đạo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án bảo hộ công dân tại chỗ; giữ liên lạc, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, hỗ trợ công dân rời I-xra-en đến khu vực an toàn, theo bà Hằng. 

Trong trường hợp khẩn cấp, cần sự giúp đỡ hỗ trợ và cần biết thông tin về các phương án bảo hộ công dân, chúng tôi đề nghị công dân liên hệ số đường dây nóng Bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel: +972 50 818 6116; +972 52 727 4248 hoặc 972 50 994 0889; và Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: baohocongdan@gmail.com. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.