Đời sống

Người phụ nữ tìm về gia đình sau 22 năm thất lạc tại Trung Quốc

04/07/2019, 19:10

Chính quyền địa phương sẽ có hướng hỗ trợ cho chị Hon sớm được tái hòa nhập với cộng đồng, trở lại cuộc sống bình thường.

img
Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem và chia vui cùng gia đình bà Hến, vì được gặp lại con gái sau nhiều năm lưu lạc. Ảnh: C.T

Chiều 4/7, ông Tô Minh Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết, chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) đã đoàn tụ với gia đình sau nhiều năm lưu lạc tại Trung Quốc.

“Sau khi nắm được thông tin, địa phương đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cùng gia đình đưa chị Hon về đoàn tụ với gia đình và huyện cũng có hỗ trợ bước đầu cho chị Hon 2 triệu đồng”, ông Đương cho hay.

Cũng theo ông Đương, huyện cũng giao cho ngành chức năng, đoàn thể phối hợp với gia đình làm tốt công tác tư tưởng cho chị Hon, do thời gian chị Hon xa quê quá lâu, tinh thần của chị có phần hoảng loạn. Sau đó, sẽ tìm hiểu xem hoàn cảnh sinh sống, điều kiện của chị Hon như thế nào mới có hướng hỗ trợ cho chị Hon sớm được tái hòa nhập với cộng đồng, trở lại cuộc sống bình thường.

Trước thông tin chị Hon đã được gia đình khai tử, ông Đương cho biết: “Vấn đề này cần phải xem xét lại, vì theo quy định khai tử thì cơ quan nào chịu trách nhiệm khai tử và việc khai tử có đúng với quy định hay không?”

img
Bà Nguyễn Thị Hến (phải) vui mừng đến khóc, vì được gặp lại con gái sau nhiều năm lưu lạc ở xứ người. Ảnh: H.C

Trong sáng cùng ngày, tại quê nhà ở ấp Bửu Long, xã Long Điền Đông, chị Hon được rất nhiều người trong gia đình và hàng xóm chào đón trong niềm vui khó tả.

Bà Nguyễn Thị Hến (83 tuổi, mẹ ruột chị Hon) không kiềm được nước mắt, vì quá vui mừng khi gặp lại được con gái mình trước sân nhà sau 22 năm lưu lạc xứ người.

Trươc đó, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn phát hiện chị Hon ở cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc, tinh thần hoảng loạn, nói không rành tiếng Việt. Qua tìm hiểu sự tình, chị Hon cho mọi người biết cách đây 22 năm, chị từ Bạc Liêu đến TP Cần Thơ làm thuê. Tại đây, chị có quen 1 một người bạn và bị người này lừa đưa sang Trung Quốc bán.

Từ đó, chị không hiểu sao bị quên đi ký ức, không nhớ mình là ai. Sau nhiều năm chung sống, chị đã nói được tiếng Trung Quốc. Sau đó, chị bị bỏ rơi và nhờ sự giúp đỡ của những người tốt bụng, nên chị về tới được cửa khẩu Lạng Sơn (Việt Nam).

Qua tìm hiểu, chị Hon có đưa ra 1 mảnh giấy, trên đó có ghi rõ tên của cha mẹ, anh, chị, em ruột trong nhà và địa chỉ quê nhà ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải (Bạc Liêu). Những thành viên trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn đã quay clip lại kèm thông tin, hình ảnh rồi đăng tải trên mạng xã hội, nhờ cộng đồng mạng chia sẻ giúp tìm người thân cho chị Hon.

Ngay sau khi nhận được thông tin, gia đình bà Hến đã cử con trai thứ 5 tên là Nguyễn Văn Tản cùng người cháu tức tốc ra Lạng Sơn để đón con gái về.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.