Y tế

Người phụ nữ U50 đón con đầu lòng sau 8 lần mang thai không thành

08/12/2023, 14:16

Chị H không giấu được hạnh phúc khi đón con đầu lòng sau 5 lần thai lưu, 3 lần chửa ngoài tử cung.

Sau 8 lần mang thai không thành, chị H (sinh năm 1978, quê Ninh Bình) đã nhiều lần thực hiện thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm nhưng tin vui không đến. Ở lần chuyển phôi thứ 9 đầu năm 2023, chị đậu thai và hành trình giữ thai gian nan bắt đầu.

Quá trình sau đó, chị H mắc tiểu đường thai kỳ, được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám nội tiết, điều trị bằng insulin, tư vấn chế độ dinh dưỡng. Cẩn trọng gìn giữ từng ngày, thai phụ không giấu được hạnh phúc khi thấy con yêu khỏe mạnh.

Ở mốc thai 38 tuần 3 ngày, bác sĩ nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để đón cháu bé chào đời. Hôm đó, bé gái cân nặng 2,8kg chào đời trong niềm hạnh phúc.

Tại Việt Nam, các trường hợp mang thai ngoài 50 tuổi phần lớn nhờ can thiệp hỗ trợ sinh sản. Hồi tháng 7, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đón thai thành công cho một sản phụ ngoài 50 tuổi quê Sơn La. Điều đặc biệt là trường hợp này mang thai tự nhiên, lúc phát hiện thai đã 18 tuần. Sản phụ trước đó đã có 2 con gái, lên chức ngoại được gần 2 năm.

Hồi tháng 4, Bệnh viện 354 Hà Nội cũng đỡ đẻ thành công cho người phụ nữ 51 tuổi quê Bắc Kạn. Thai phụ này đã có cháu nội, khi thấy bất thường trong bụng đã đi khám thai.

Các bác sĩ cho biết phụ nữ mang thai và sinh đẻ khi lớn tuổi đối diện nhiều nguy cơ như tiền sản giật, tiểu đường. Mẹ càng lớn tuổi thì con càng có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển cũng tăng theo.

Thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổiThay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi

Thay khớp háng cho người cao tuổi là thách thức vì ở tuổi này sức yếu, nhiều bệnh lý nền, loãng xương và nguy cơ biến chứng trong mổ.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.