Thời sự Quốc tế

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ chung tay hỗ trợ nạn nhân động đất

11/02/2023, 13:00
image

Với tinh thần “tương thân tương ái”, người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ đang góp công sức để hỗ trợ các nạn nhân động đất.

"Sớm khỏe lại nhé Thổ Nhĩ Kỳ!"

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, hiện tại có khoảng 200 người Việt Nam đang sinh sống tại quốc gia này chủ yếu là các cô dâu người Việt Nam lấy chồng bản xứ. Số người Việt Nam sinh sống tại khu vực phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ nơi xảy ra động đất rất ít.

Tuy nhiên, trước những mất mát quá to lớn mà quốc gia này đang phải hứng chịu, cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng nỗ lực hết sức để đóng góp ít nhiều tấm lòng của mình cho người dân nơi xảy ra thảm họa.

Điển hình như anh Dương Nam Phương, 34 tuổi đã gây dựng gia đình với một người vợ Thổ Nhĩ Kỳ và đang làm kinh doanh tại đây đã đứng lên cùng nhiều người kêu gọi hỗ trợ.

img

Anh Dương Nam Phương giao hàng cứu trợ cho chính quyền quận Bakırköy, thành phố Istanbul. Ảnh - NVCC

Chỉ trong 4 ngày, đội của anh đã thực hiện được 2 đợt ủng hộ. Đợt đầu tiên giao cho Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) với 700 bộ quần áo và đợt thứ 2 giao cho chính quyền quận Bakırköy, thành phố Istanbul bao gồm 50 thùng hàng là đồ ăn thức uống, nhu yếu phẩm; 4 thùng quần áo (khoảng 400 bộ mùa đông) cho nam/nữ.

Quần áo là một trong những điều mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất cần lúc này bởi thời tiết tại khu vực xảy ra thảm họa đang giá lạnh. Nhiệt độ ngoài trời tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng giảm mạnh trong khi nhiều người dân đã mất tất cả, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không điện, không nước. Những manh áo đến kịp thời lúc này sẽ giúp họ giữ ấm phần nào và vững tin vượt qua khó khăn.

Trên tất cả các thùng hàng đều có in hình quốc kỳ Việt Nam cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, bên dưới là dòng chữ đầy cảm xúc: "Sớm khỏe lại nhé Thổ Nhĩ Kỳ!" (Geçmiş Olsun Türkiye).

img

Trên thùng hàng có in hình cờ Việt Nam cạnh cờ Thổ Nhĩ Kỳ cùng dòng chữ: "Sớm khỏe lại nhé Thổ Nhĩ Kỳ!" (Geçmiş Olsun Türkiye).

Qua những hình ảnh này, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ rất cảm kích vì tấm lòng của người dân Việt Nam với các nạn nhân trong vụ động đất. Một tài khoản Facebook mang tên Kimme Leninn cho biết: "Với tư cách là một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam".

Tài khoản Tuner Hakan cũng gửi lời cảm ơn tới tấm lòng của người Việt Nam và hy vọng những hành động như vậy sẽ cứu giúp được thêm nhiều người hơn nữa.

Trong nhóm Cộng đồng người Việt Nam mà anh Phương là một trong những người làm quản trị, hiện nhóm vẫn tiếp tục nhận được nhiều lời đề nghị giúp đỡ chăn màn, quần áo…

Đại sứ Việt Nam cùng đoàn công tác của Bộ Công an lên đường tới khu vực chịu thiên tai để hỗ trợ

Còn theo anh Đoàn Thế Hợp – Chủ tịch lâm thời Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngay khi xảy ra vụ động đất kinh hoàng, được sự đồng tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội đã nhanh chóng kêu gọi người Việt tại đây chung tay hỗ trợ.

Chỉ trong thời gian ngắn, đã có rất nhiều anh chị em người Việt gửi tiền và vật phẩm mong chuyển tới người dân nơi thiên tai. Các anh chị em trong Hội cũng nhanh chóng tổ chức, lên kế hoạch và chuẩn bị mua sắm để làm sao chuyển tải tốt nhất tấm lòng của người dân Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ tới người dân địa phương.

Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/2, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán đã cùng đoàn công tác của Bộ Công an lên đường tới tỉnh Adıyaman, một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề của trận động đất để góp sức hỗ trợ người dân nơi thiên tai.

img

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán đón đoàn công tác của Bộ Công an và cùng lên đường tới tỉnh Adıyaman, một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề của trận động đất để góp sức hỗ trợ người dân nơi thiên tai.

Trước đó, ngày 8/2, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải, phu nhân cùng toàn thể cán bộ nhân viên và gia đình cũng tổ chức quyên góp tối thiểu một ngày lương cũng như các vật dụng thiết yếu, chăn, quần áo ấm cho các nạn nhân của trận động đất.

Những hỗ trợ trên ngay lập tức được gửi tới các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển tới người dân ở khu vực gặp nạn. Trước những mất mát to lớn của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ về cả người và của, Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã bày tỏ xúc động và mong rằng những hỗ trợ trên có thể giúp đỡ một số nạn nhân vượt qua đau thương, sớm ổn định cuộc sống.

img

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải, phu nhân cùng toàn thể cán bộ nhân viên và gia đình đã tổ chức quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ động đất. Ảnh - ĐSQ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ quán cũng treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất, chia sẻ thông điệp về sự đoàn kết, nhân ái với tất cả người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông tin từ phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cung cấp tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao ngày 9/2, tính đến thời điểm này, chưa có thông tin về công dân Việt Nam thương vong trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Video anh Dương Nam Phương giao quần áo cho chính quyền quận Bakırköy, thành phố Istanbul:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.