Xã hội

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ Đảng

15/05/2023, 18:06

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Ngày 15/5, tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã xem xét kỷ luật nguyên Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh theo đề nghị trước đó của Bộ Chính trị.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

img

Ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 28 diễn ra hôm 12 và 13/4, ông Nguyễn Văn Vịnh cùng nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Lào Cai có trách nhiệm liên quan đến sai phạm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011-2016 vì buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật Nhà nước trong hoạt động liên quan đến khoáng sản.

Một số cán bộ, đảng viên trong tập thể này kê khai tài sản thiếu trung thực, không đầy đủ, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư hôm 8/5 cũng xác định ông Vịnh cùng nhiều thuộc cấp đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Các cá nhân này cũng vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, bị xử lý hình sự.

Vi phạm của các cá nhân trên, theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thiệt hại, thất thoát rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương.

Vì thế, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Vịnh.

Cũng liên quan đến những sai phạm này, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng các ông: Doãn Văn Hưởng, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Nguyễn Thanh Dương, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Lê Ngọc Hưng, nguyên Phó chủ tịch UBND, nguyên Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai; Mai Đình Định, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Thành ủy Lào Cai, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.