Xã hội

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về việc xin thôi các chức vụ

04/02/2023, 20:03

Chiều 4/2, đã diễn ra lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Tại buổi lễ, bà Võ Thị Ánh Xuân, Quyền Chủ tịch nước đánh giá, trong suốt quá trình công tác, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân.

img

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ông có tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, quan tâm, dành tình cảm cho các thế hệ cán bộ, các giới, các tầng lớp nhân dân. Ông luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết, tất cả vì sự nghiệp chung.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, vừa qua nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đã làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu và được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội đồng ý cho thôi giữ các chức vụ.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với kinh nghiệm, trí tuệ sẽ tiếp tục đóng góp cho Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Về việc được Đảng, Quốc hội tin tưởng giao giữ trọng trách Quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới, bà Võ Thị Ánh Xuân cho biết bản thân ý thức sâu sắc rằng vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi được Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi gặp mặt rất trang trọng, chu đáo nhưng vô cùng ấm áp, nghĩa tình để bàn giao công tác Chủ tịch nước.

Ông chúc mừng Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân được giao trọng trách nặng nề và mong Quyền Chủ tịch nước tiếp tục phát huy, hoàn thành thật tốt trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước giao, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo Nhà nước.

"Tôi được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam từ ngày 5/4/2021 đến ngày 18/1/2023 là gần 21 tháng. Trong thời gian này, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các Chủ tịch nước tiền nhiệm, với sự chung sức, đồng lòng của Phó Chủ tịch nước và tập thể cán bộ, công chức Văn phòng Chủ tịch nước, tôi đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và quyền hạn", nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

img

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ông cho biết, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng.

"Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu. Trong cuộc họp Bộ Chính trị, Hội nghị bất thường của Trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát và rõ ràng", ông chia sẻ.

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng cá nhân, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc được thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021-2026 và thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ủy viên Trung ương Đảng, các lãnh đạo các ban, bộ, ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể ở Trung ương và các địa phương đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn sự đồng hành, giúp đỡ, đùm bọc, chia sẻ của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nói chung; trong đó có "các đồng chí, đồng nghiệp, anh em, bạn bè tại tất cả cơ quan, địa phương mà tôi đã từng công tác, sinh sống nói riêng để cho tôi - một học sinh miền Nam được Đảng, Bác Hồ cho ra miền Bắc đào tạo năm xưa - có được những bước trưởng thành như ngày nay".

Nguyên Chủ tịch nước nêu rõ, ông nhìn lại quá trình học tập, công tác hơn 55 năm qua, ông thoát ly từ năm 12 tuổi và dù ở cương vị nào cũng luôn một lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tận tụy làm việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển đất nước, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, giàu mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.