Xã hội

Nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng bị kỷ luật khiển trách

27/01/2024, 13:31

Nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bị Bộ Chính trị khiển trách.

Ngày 27/1, Bộ Chính trị và Ban Bí thư họp để xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2016-2021 vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc.

Tập thể Đảng này cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục.

Nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng bị kỷ luật khiển trách- Ảnh 1.

Kỷ luật khiển trách nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, những vi phạm trên gây nguy cơ thiệt hại rất lớn tiền, tài sản nhà nước, của nhà đầu tư, người tiêu dùng, lãng phí nguồn lực xã hội. Các vi phạm cũng dẫn đến việc để xảy ra các vụ án hình sự tại Bộ Công thương, nhiều cán bộ vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự, kỷ luật đảng, hành chính.

Ngoài ra, việc này còn gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý Nhà nước.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng xác định Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2021-2026 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không thực hiện chỉ đạo, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tập thể Đảng này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm; ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc vi phạm quy định của Bộ Chính trị, ban hành Nghị quyết của Ban cán sự đảng vi phạm Quy chế làm việc.

Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2021-2026 đã thực hiện không nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng, để xảy ra vụ án hình sự tại bộ, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, trong đó có thành viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Về trách nhiệm của những cá nhân có liên quan, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, xác định nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức đảng và cơ quan quản lý Nhà nước.

Nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng bị kỷ luật khiển trách- Ảnh 2.

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bị Bộ Chính trị khiển trách.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng nhận định, ông Mai Tiến Dũng khi giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cũng có những vi phạm tương tự nguyên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Về phía nhân sự liên quan Bộ Công thương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xác định ông Hoàng Quốc Vượng khi giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Công thương đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Những vi phạm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, nguy cơ thiệt hại rất lớn tiền và tài sản nhà nước, lãng phí nguồn lực xã hội, gây dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý Nhà nước. Đây cũng là những vi phạm được xác định có trách nhiệm liên quan của ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Bộ Chính trị vì thế quyết định thi hành kỷ luật khiển trách các ông Trịnh Đình Dũng và Mai Tiến Dũng.

Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2016-2021; khiển trách Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai ông Đỗ Thắng Hải và Hoàng Quốc Vượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.