Pháp đình

Bà Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị 3-4 năm tù

21/09/2023, 15:47

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị cơ quan công tố đề nghị mức án 3-4 năm tù. Các bị cáo khác bị đề nghị mức 2-3 năm tù.

Chiều 21/9, TAND TP.HCM đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) và các đồng phạm trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân đã phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) 3-4 năm tù; Bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, giảng viên Đại học Luật TP.HCM) 2-3 năm tù; Bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) bị đề nghị mức từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị 3-4 năm tù - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm.

Theo VKS, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

Bà Hằng đã đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của: Võ Nguyễn Hoài Linh, Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Đặng Thị Hàn Ni, Nguyễn Đức Hiển, Trần Thị Thủy Tiên, Lê Công Vinh, Huỳnh Minh Hưng, Đinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà trái quy định của pháp luật. 

Đối với bị cáo Đặng Anh Quân đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp trong 11 buổi livestream của bà Hằng, cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, trong buổi livestream ngày 24/12/2021, Quân đã phát ngôn có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh. 

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; Thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để bà Hằng livestream và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của bà Hằng. Do đó, hành vi của Nhi, Hà, Tân và Quân là đồng phạm, với vai trò giúp sức cho bà Hằng. 

Theo VKS, hành vi của các bị cáo Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, Đặng Anh Quân vi phạm Luật An ninh mạng, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội nên cần phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.