Y tế

Nguyên tắc "sống còn" khi sơ cứu nạn nhân chấn thương cột sống do TNGT

15/11/2023, 10:42

Khi xác định hoặc nghi ngờ TNGT gây tổn thương vùng cột sống, bước quan trọng nhất trong sơ cứu là giữ nạn nhân cố định.

Theo các chuyên gia y tế, việc giữ cho nạn nhân cố định sẽ tránh gây tổn thương thêm cho tủy sống.

Cần tuân thủ nguyên tắc cấp cứu như sau: Không di chuyển hoặc để nạn nhân tự di chuyển, trừ những trường hợp nạn nhân đang trong những tình huống có thể nguy hiểm đến tính mạng; Không cúi gập hay quay phần lưng, cổ và đầu của nạn nhân; Để tránh tình trạng sốc, giữ ấm toàn thân nạn nhân, nhưng vẫn không thay đổi tư thế của nạn nhân. Và gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nguyên tắc "sống còn" khi sơ cấp cứu chấn thương cột sống cổ và lưng do TNGT   - Ảnh 1.

Nếu xác định hoặc nghi ngờ nạn nhân TNGT bị tổn thương tại vùng lưng hoặc vùng cổ, người cứu nạn cần giữ nạn nhân cố định.

Nếu như nạn nhân vẫn bắt được mạch, không khó thở, không nôn ói trong những tình huống nguy hiểm trực tiếp từ lửa, hay những mối nguy hiểm khác, người tiếp cận sơ cứu ban đầu cần giữ bất động nạn nhân ngay đúng vị trí, nơi tìm thấy nạn nhân.

Đồng thời, dùng những vật như khăn, mền, giấy báo, hoặc quần áo đặt sát vào vùng đầu, cổ và thân mình của nạn nhân. Ngoài ra, có thể dùng túi xách nặng để cố định những phần này hoặc dùng những vật nặng để giữ cố định, có thể dùng cục đá lớn, gạch chèn sát vào khăn, mền... đã đặt.

Chuyên gia y tế lưu ý chỉ di chuyển nạn nhân trong tình huống có thể bị đe dọa đến tính mạng. Đơn cử, trong trường hợp nạn nhân nằm úp, mặt bị úp xuống vũng nước hay bùn, làm nạn nhân không thở được. Xoay người nạn nhân ngửa lên. Lưu ý, trong quá trình quay người nạn nhân ngửa lên, luôn giữ người nạn nhân trên một đường thẳng, tuyệt đối không được quay hay gập vùng cổ và vùng lưng của nạn nhân.

Nếu có thể, cần khoảng 4 người giữ cố định phần sau đầu và cổ, vai, thắt lưng, chân của nạn nhân. Nếu như không có đủ 4 người, thì cần có một người giữ đầu của nạn nhân và người còn lại giữ lưng nạn nhân.

Nếu như chỉ có một mình và không thể gọi được sự hỗ trợ khác, nên đứng sau đầu nạn nhân (vẫn để nạn nhân nằm úp) rồi dùng tay nắm phần nách của nạn nhân trong khi cẳng tay của bạn giữ chặt phần đầu và kéo nạn nhân ra khỏi vũng nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.